Điều tra bổ sung vụ cựu thư ký tòa lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tiền

November 25, 2021
148
Views

(PLO)- Huỳnh Tấn Đạt, thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM bị xác định chiếm đoạt số tiền 931 triệu của các bị cáo và đương sự.

Chiều 24-11, TAND TP.HCM sau khi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ vụ Huỳnh Tấn Đạt (khi phạm tội là thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
HĐXX cho rằng cần trả hồ sơ để đối chất với bị hại (vắng mặt tại toà) và làm rõ một số vấn đề của vụ án.
Cáo trạng nêu Đạt là thư ký theo Quyết định điều động của TAND Tối cao ngày 1-8-2018, được lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM phân công làm nhiệm vụ tiếp nhận, nghiên cứu phân loại đơn kháng cáo tại phòng hành chính tư pháp.

Điều tra bổ sung vụ cựu thư ký tòa lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tiền - ảnh 1


Bị cáo Đạt (giữa) tranh thủ trao đổi với luật sư sau khi toà trả hồ sơ. Ảnh: H.YẾN

Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu phân loại kháng cáo của các đương sự gửi đến toà, Đạt biết được số điện thoại của những người có liên quan nên chủ động gọi các bị cáo và nguyên đơn, thông báo là người tiếp nhận đơn. Đồng thời, Đạt đặt vẫn đề nếu muốn hỗ trợ, giúp đỡ gì thì liên lạc với Đạt. Từ đó, các bị cáo trong vụ án hình sự và nguyên đơn đã gọi điện, gặp trực tiếp và trao đổi, đặt vấn đề nhờ Đạt giúp đỡ. Đạt đã yêu cầu họ phải đưa tiền để Đạt lo cho họ được hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt và thắng kiện.
Cáo trạng cũng xác định việc làm trên do Đạt tự chủ động thực hiện chứ không theo yêu cầu hay chỉ đạo của ai, cũng không có ai biết được có sự việc liên hệ, trao đổi như nêu trên. Để tạo lòng tin cho các bị cáo và nguyên đơn thực hiện việc chuyển khoản và đưa tiền, Đạt đã chủ động cho xem thẻ Thư ký viên, xác định hiện đang công tác tại TAND cấp cao tại TP.HCM khi tiếp xúc và trao đổi trực tiếp.
Từ đó, Đạt đã chiếm đoạt của các bị cáo trong một vụ án hình sự đánh bạctổ chức đánh bạc tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Khi biết các bị cáo có yêu cầu kháng cáo, Đạt đã đặt vấn đề yêu cầu chuyền tiền vào tài khoản cá nhân của mình 731 triệu đồng và hứa sẽ lo được hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt. Đạt chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Ngọc là nguyên đơn trong vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyên sử dụng đất số tiền 200 triệu hứa lo cho vụ án dân sự mà ông Ngọc kháng cáo được thắng kiện.
TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm các vụ án trên, không chấp nhận theo yêu cầu của các bị cáo và nguyên đơn. Tuy không giúp được các bị cáo, nguyên đơn như đã hứa nhưng Đạt không trả lại số tiên đã nhận và tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Đạt đã chiếm đoạt là 931 triệu đồng.

HOÀNG YẾN

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/dieu-tra-bo-sung-vu-cuu-thu-ky-toa-lam-dung-chuc-vu-chiem-doat-tien-1029810.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published.