Điều kiện để người ngừng việc do Covid-19 được Chính phủ hỗ trợ?

July 19, 2021
157
Views

Tôi nghe nói Chính phủ sẽ hỗ trợ cho người lao động bị ngừng việc do Covid-19, phải đáp ứng điều kiện nào mới được nhận? (Phong Khoa)

Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 17 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg người lao động được hỗ trợ một triệu đồng/người khi có đủ các điều kiện sau:

– Làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019 và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

– Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng trước liền kề tháng người lao động ngừng việc theo khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019.

Lao động nữ đang mang thai được hỗ trợ thêm một triệu đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm một triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

– Bản sao văn bản yêu cầu cách ly của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

– Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 6 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng chăm sóc thay thế trẻ em.

Ngoài khoản hỗ trợ nêu trên từ Chính phủ, người lao động vẫn được người sử dụng lao động trả tiền lương ngừng việc theo khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019.

Cụ thể, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

– Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

– Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Mời bạn xem thêm:

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-kien-de-nguoi-ngung-viec-do-covid-19-duoc-chinh-phu-ho-tro-4327319.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads