Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội dự kiến tăng từ 2 – 3 điểm

June 28, 2021
290
Views

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố trong ngày hôm nay (28/6).
Theo kế hoạch, lúc 8h30 ngày 28/6, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp duyệt điểm chuẩn lớp chuyên. 14h30 cùng ngày, sở sẽ họp duyệt điểm chuẩn trường THPT công lập không chuyên của 60 trường đợt 1. 15h30 sở họp duyệt điểm chuẩn các trường THPT công lập không chuyên còn lại.

Theo báo Đại đoàn kết, thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm nay đạt 57 điểm, trong đó Ngữ văn 9; Ngoại ngữ 10; Toán 9,5; Lịch sử 10.

Thí sinh tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội.

Mặc dù chưa có thống kê chính thức về điểm số của các thí sinh năm nay song kết quả sẽ sớm được công bố trước ngày 30/6 để thí sinh muốn theo học tại một nguyện vọng (NV) trúng tuyển, phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 3/7. Các em có thể chọn hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, trong đó lưu ý nếu thí sinh có nhiều NV trúng tuyển, các em có thể điều chỉnh NV đã trúng tuyển nhưng phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở NV mới (đối với hình thức trực tiếp). Về kết quả thi, thí sinh có NV làm đơn phúc khảo bài thi, làm đơn gửi tới trường THCS, nơi học lớp 9, thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến hết ngày 6/7.

Hiện các giáo viên, thí sinh, phụ huynh có thể so sánh điểm thi đạt được với mức điểm chuẩn của năm 2019 và 2018, bởi các năm đó Hà Nội đều có phương án thi 4 môn tương tự. Mức độ dao động về điểm chuẩn năm nay có thể rõ rệt hơn ở các trường top đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.

Theo VTC News, đánh giá tổng thể về đề thi và phổ điểm các môn thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên trường THCS Xuân Sơn (Hà Nội) cho rằng, nhìn chung các môn thi đều có câu hỏi được ra ở mức độ nhẹ nhàng hơn so với những năm trước, số lượng các câu hỏi khó giảm.

Khi đề thi giảm độ khó thì phổ điểm các môn và phổ điểm trung bình cũng tăng. Do đó, dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn những năm trước, tùy từng trường. Những trường ở top trên có thể tăng từ 2 đến 3 điểm, trường top dưới tăng nhẹ từ 1 đến 2 điểm so với năm 2020.

Theo cô Trần Thị Thanh, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), nhiều lý do để dự đoán điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập năm nay sẽ thay đổi, tăng từ 1 đến 4 điểm tuỳ trường.

Thứ nhất, sự thay đổi trong các môn thi tuyển. Với môn thi thứ tư là Lịch sử, thí sinh nhiều cơ hội ghi điểm tốt hơn các môn Lý, Hoá, Sinh vì các em được học nhiều kiến thức xuyên suốt từ các cấp dưới lên. Do đó, điểm chuẩn chắc chắn sẽ thay đổi và thay đổi nay theo chiều hướng tăng.

Thứ hai, đề thi năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn do thời gian thi rút ngắn, nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 9. Đa phần các câu hỏi đều là vận dụng kiến thức cơ bản, các câu nâng cao chỉ chiếm 5% đến 10% trên tổng trọng số bài thi.

Với mức độ đề thi vừa phải không đánh đố thí sinh, phổ điểm năm nay đẹp hơn năm 2020 và 2019 nên việc điểm chuẩn tăng cao là điều dễ hiểu, cô Thanh nhấn mạnh.

Còn theo báo Tiền phong, từ phân tích phổ điểm, nhóm chuyên gia đến từ FPT Education dự báo, điểm chuẩn lớp 10 các trường THPT công lập của Hà Nội năm nay tăng từ 2 – 3 điểm.

Theo đó, điểm trung bình của Hà Nội năm nay là 39,90 và 50% có điểm 42,25 trở lên:

Từ phổ điểm này, nhóm chuyên gia dự kiến nhiều trường sẽ có điểm chuẩn trên 35 – 40 điểm.

Theo nhóm chuyên gia, phổ chuẩn hình quả chuông úp ngược. Còn môn tiếng Anh của thi lớp 10 Hà Nội (các năm trước cũng thế) hình “núi đôi”.

Môn Toán đề thi dễ, nhiều em đạt điểm cao, và tính hệ số 2 nên điểm xét tuyển cao.
Môn tiếng Anh phổ có 2 đỉnh, có thể xem là tổng của 2 phổ điểm cho học sinh bình thường và học sinh có học thêm tiếng Anh ngoài nhà trường.
Ngữ văn cũng nhiều Thí sinh điểm cao. Theo barem chấm điểm, các bài điểm lẻ 0.25 và 0.75 nói chung nhiều hơn bài điểm chẵn 0.5 và .0. Nếu làm tròn đến 0.5, thì phổ điểm môn Ngữ văn có hình chuông.
Môn Sử là hay nhất, do cách cho điểm môn trắc nghiệm, mà có câu nhiều điểm (20 câu đầu 0.35/câu), có câu ít điểm (10 câu sau 0.3 điểm/câu).

Nhóm chuyên gia cũng đưa ra số liệu thí sinh đạt điểm cao. Trong đó từ 51,15 điểm trở lên thuộc Top 10% có điểm cao nhất, 49,05 điểm trở lên thuộc 20% điểm cao nhất:

Số liệu thí sinh đạt điểm cao.

Xem thêm:

Cha mẹ đánh con có vi phạm quy định pháp luật không?

Con nghịch ngợm, bố mẹ có được đưa vào trại giáo dưỡng?

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/diem-chuan-lop-10-cua-ha-noi-du-kien-tang-tu-2-3-diem-a518836.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads