Cập nhật 17:45 ngày 16/01/2021
Giáo dục | 11 tháng 09, 2015 | 16:36

Đầu năm học mới thu chi : Lắp điều hòa cũng phải đủ 4 bước

Sở Giáo dục & đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường thực hiện đúng, đủ theo quy trình trong việc thu, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện

Khác với mọi năm, năm học 2015-2016, công tác kiểm tra các khoản thu được triển khai ngay sau ngày khai giảng nhằm kịp thời hỗ trợ các nhà trường từ khâu xây dựng phương án thực hiện.

Để tránh tình trạng lạm dụng thu, thu sai, chi không đúng mục đích, các đoàn kiểm tra lưu ý nhà trường trong quá trình triển khai các khoản thu, chi phải bảo đảm theo nguyên tắc minh bạch, công khai, phải được cấp quản lý trực tiếp phê duyệt trước khi thực hiện.

Cụ thể với các trường mầm non, tiểu học, THCS thì phải được sự đồng ý của quận, huyện, thị xã; các trường THPT phải được sự đồng ý của Sở GD-ĐT. Đây không phải quy định mới, song quá trình thực hiện, vì nhiều lẽ, một số trường thường làm tắt quy trình và bỏ quên khâu này, vì vậy nên thường khiến phụ huynh bức xúc.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố danh mục 10 khoản thu khác được phép triển khai trong nhà trường. Đây không chỉ là căn cứ pháp lý cho công tác triển khai, giám sát, mà còn nhằm thông tin để phụ huynh nắm rõ về các khoản đóng góp trong trường học để thực hiện và kịp thời phản hồi nếu phát hiện có sự sai lệch.

Loading...

Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà các nhà trường triển khai những khoản thu, nên không phải trường nào cũng áp dụng đủ theo danh mục. Trong số này, có 6 khoản thu được UBND thành phố quy định mức đóng hoặc mức trần cụ thể, bao gồm thu, chi phục vụ bán trú; thu, chi học 2 buổi/ngày; thu, chi học phẩm; thu, chi nước uống HS; bảo hiểm y tế; dạy thêm học thêm. Các khoản thu còn lại như thu chi tài trợ; thu chi quà biếu, tặng; thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm thiết bị của nhà trường được thực hiện theo hình thức thỏa thuận với cha mẹ HS.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, những năm gần đây, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt việc triển khai nội dung này, năm 2013 đã ban hành Quyết định số 51/ 2013/QĐ-UBND quy định rành mạch từng khoản thu, mức thu từng khoản, cách thức triển khai từng khoản thu, chi trong trường học. Nội dung này được quán triệt đến từng nhà trường, cũng được công khai đến toàn xã hội để giải thích rõ với cha mẹ HS nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, phục vụ trực tiếp và hiệu quả cho việc học tập của HS.

Để tránh tình trạng cố tình đi tắt quy trình, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường thực hiện đúng, đủ theo quy trình 4 bước trong việc thu, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện đã được UBND thành phố phê duyệt.

Đơn cử, một trường học muốn xã hội hóa để lắp điều hòa cho các lớp thì bước đầu tiên phải thống nhất về kế hoạch triển khai trong ban giám hiệu, hội đồng nhà trường và ban đại diện cha mẹ HS, từ đó lập kế hoạch dự trù xin ý kiến cấp quản lý rồi mới được tổ chức vận động thu góp.

Để được phê duyệt, kế hoạch này phải chỉ rõ xem nhà trường dự kiến thu để làm gì, phục vụ cho ai, mức thu bao nhiêu? Làm rõ được những nội dung này sẽ triển khai xã hội hóa một cách suôn sẻ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong điều kiện ngân sách hạn chế.

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thu-chi-dau-nam-hoc-moi-lap-dieu-hoa-cung-phai-du-4-buoc-2015091115405016.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận