Đại gia ‘Thanh đeo’ lãnh án 12 năm tù

November 24, 2021
122
Views
Bị cáo Phạm Thanh lãnh án 12 năm tù
Bị cáo Phạm Thanh lãnh án 12 năm tù

TP – Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, còn gọi Thanh “đeo”, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 12 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước khi dính vào lao lý, Thanh “đeo” là một đại gia nổi tiếng Đà Nẵng. Theo cáo trạng, từ ngày 26/3/2020 đến ngày 16/6/2020, bà Đào Thị Như Lệ (một nữ đại gia bất động sản ở Đà Nẵng) nhiều lần vay mượn và nhận tiền đặt cọc lô biệt thự 49 Hoàng Kế Viêm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từ bị cáo Thanh lên đến 72 tỷ đồng.

Do bà Lệ chậm trả nên cả hai thỏa thuận mua bán các bất động sản mà bà Lệ đang thế chấp tại ngân hàng để trả nợ. Ngày 8/8/2020, Thanh “đeo” gọi bà Lệ đến nhà, đánh vào mặt và ép bà Lệ viết giấy nhận nợ là 122 tỷ đồng.

Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” của Thanh “đeo” còn liên quan đến vụ vỡ nợ lớn ở Đà Nẵng mà bà Đào Thị Như Lệ là nhân vật chính. Nữ đại gia này cùng bạn là Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) đã bị khởi tố vụ án, tạm giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ”. Theo điều tra, bà Lệ vay nóng nhiều người để buôn bán bất động sản nhưng thua lỗ dẫn đến vỡ nợ. Bà Lệ đã nhờ Ngọc Anh lấy hơn 20 sổ đỏ của người dân (đang được Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lưu giữ để làm thủ tục đất đai cho họ), để Lệ mang đi cầm cố vay tiền cho đến khi mất khả năng chi trả.

Tại toà, khi được hỏi về các khoản nợ, bà Đào Thị Như Lệ xác nhận trước khi bị bắt, đã nợ hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó vay bị cáo Phạm Thanh với lãi suất 5% tháng. Ngoài ra bà Lệ còn vay của nhiều chủ nợ ngoài xã hội với lãi suất từ 9-15%/tháng, thậm chí 21%/tháng.

NGUYỄN THÀNH

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: http://tienphong.vn/dai-gia-thanh-deo-lanh-an-12-nam-tu-post1395432.tpo

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published.