Công ty Quang Duy sử dụng hồ sơ ‘rởm’ để trúng thầu?

November 18, 2021
120
Views

(PLVN) – Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư thương mại Quang Duy sử dụng hồ sơ năng lực không chính xác của mình để trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Công ty Quang Duy sử dụng hồ sơ “rởm” để trúng thầu?

Thời gian vừa qua, ông Trần Quang Khuyên và ông Đỗ Quang Trung đều là Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư thương mại Quang Duy trúng thầu nhiều dự án xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn 2 xã Vạn Thắng và Phú Đông. Tổng giá trị các gói thầu mà doanh nghiệp này trúng thầu trong thời gian qua lên tới gần 20 tỷ đồng.

Tại xã Vạn Thắng, Công ty Quang Duy trúng thầu các gói thầu như gói thầu “Nâng cấp, cải tạo khuôn viên và nhà trụ sở làm việc Đảng ủy, UBND, HĐND xã Vạn Thắng”; gói thầu “Kiên cố hóa đường GTNT thôn La Xuyên – xã Vạn Thắng”; gói thầu “Kiên cố hóa đường GTNT thôn Quang Ngọc – xã Vạn Thắng và nhiều gói thầu khác.

Tại xã Phú Đông, Công ty Quang Duy trúng thầu các gói thầu Kiên cố hóa đường GTNĐ thôn Đông Duy; gói thầu Kiên cố hóa đường GTNT thôn Đông Lâu và gói thầu “Kiên cố hóa đường GTNT thôn Phú Nghĩa”.

Để trúng các gói thầu trên, Công ty Quang Duy phải kê khai thông tin năng lực phù hợp với yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên (PV) báo Pháp luật Việt Nam, tại gói thầu kiên cố hóa đường GTNT thôn Đông Lâu được thực hiện tại xã Phú Đông có giá trị khoảng 3,6 tỷ đồng, Công ty Quang Duy đã kê khai kê khai doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng là khoảng 6,1 tỷ đồng trong khoảng thời gian 3 năm là 2018, 2019, 2020.

Số liệu này khác hoàn toàn so với số liệu mà công ty này đã kê khai ở các gói thầu khác trong cùng thời điểm là khoảng 3,6 tỷ đồng. Do gói thầu này, chủ đầu tư yêu cầu năng lực doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng cao hơn nhiều so với những gói thầu khác.

Việc Công ty Quang Duy làm giả hồ sơ dự thầu, sử dụng 2 số liệu khác nhau về doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng để tham gia dự thầu đã có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để trúng thầu. Việc làm này đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại khoản 4, điều 89, Luật Đấu thầu 2013.

Công ty Quang Duy sử dụng hồ sơ “rởm” để trúng thầu? ảnh 1
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu: Gói thầu kiên cố hóa đường GTNT thôn Đông Lâu

Liên quan đến sự việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Giáp Đông – Trưởng phòng Kinh tế UBND huyện Ba Vì và đại điện UBND xã Vạn Thắng để làm rõ những dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu của Công ty Quang Duy nhưng tới nay chưa nhận được thông tin phản hồi chính xác từ các đơn vị này.

Theo một chuyên gia về đấu thầu cho biết, tại nhiều địa phương, có tình trạng một số nhà thầu không đủ năng lực nên đã mượn hồ sơ nhân sự của công ty khác để dự thầu, nâng khống năng lực về tài chính, năng lực tương tự để dự thầu.

Việc này vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điều 89, luật Đấu thầu 2013. Hành vi này cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, minh bạch, các cơ quan chức năng TP Hà Nội, UBND huyện Ba Vì cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai các dự án trên.

Ngọc Bảo

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://baophapluat.vn/cong-ty-quang-duy-su-dung-ho-so-rom-de-trung-thau-post422079.html

Article Tags:
Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.