Cập nhật 01:04 ngày 18/01/2021
Xã hội | 29 tháng 04, 2020 | 10:58

Công bố danh mục các cửa hàng hoạt động sau 9 giờ

Lo ngại việc khó giữ khoảng cách giữa người với người khi di chuyển ngoài xã hội sẽ không đảm bảo các biện pháp kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là ở TP Hà Nội có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo […]

Lo ngại việc khó giữ khoảng cách giữa người với người khi di chuyển ngoài xã hội sẽ không đảm bảo các biện pháp kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là ở TP Hà Nội có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh. Danh mục các cửa hàng hoạt động sau 9 giờ sẽ được công bố.

Nghiên cứu

Theo đó, nhiều khả năng thành phố sẽ không khuyến khích các cửa hàng bán thời trang, mỹ phẩm, những cửa hàng không phải lương thực thực phẩm, không thiết yếu, không phải thuốc chữa bệnh mở cửa trước 9h00 sáng hàng ngày và không giới hạn thời gian đóng cửa những cửa hàng này.

Ông Chung cho rằng, qua nghiên cứu cho thấy các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu mở cửa trong khung giờ từ 6h-8h15 hay 8h30 hàng ngày có doanh thu rất thấp. Trong khi chỉ cần mở cửa muộn hơn sẽ giảm được mật độ khoảng 600.000 – 800.000 người tham gia giao thông lúc cao điểm. Thành phố dự kiến thực hiện điều này đến cuối năm 2020, sau đó sẽ tổng kết và tiếp tục triển khai nếu thấy hiệu quả.

Loading...

Bày tỏ quan điểm

Bày tỏ quan điểm về đề xuất này của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều hộ kinh doanh, chủ cửa hàng trên địa bàn thành phố cho rằng, thực tế nhu cầu mua bán trong khoảng thời gian đầu giờ sáng là không nhiều nhưng không phải đối với tất cả các mặt hàng. Nếu thành phố có một chủ trương như vậy sẽ làm khó cho nhiều cửa hàng, bởi kinh doanh buôn bán thường rất khó biết trước được lượng khách cũng như nhu cầu tăng cao, giảm thấp ở thời điểm cố định trong ngày.

Tích cực

Bà Hoàng Bích Vân, chủ cửa hàng gội đầu ở phố Giang Văn Minh, Ba Đình cho biết, xưa nay cửa hàng thường không mở cửa trước 10h00 sáng vì ít ai có nhu cầu làm đẹp trong giờ đó. Nhưng nếu thành phố cho mở cửa muộn và không giới hạn thời gian đóng cửa có lẽ rất phù hợp, có khi còn tạo thuận lợi cho cửa hàng tăng doanh thu vì được phục vụ muộn hơn.

“Nếu điều chỉnh giờ mở hàng theo khung giờ đó thì những món dịch vụ như cửa hàng của tôi không ảnh hưởng nhiều, có khi còn thuận lợi hơn bởi nó là đặc thù, ít hoạt động trong giờ cao điểm, nhưng với những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng khác chắc chắn bị ảnh hưởng. Nhiều cửa hàng họ chỉ đông khách vào đầu giờ sáng hoặc chiều nên kiểu gì họ cũng phải tranh thủ mở cửa buôn bán sớm, nến khống chế thời gian như vậy sẽ rất khó khăn cho họ”, bà Mơ nói.

Tiêu cực

Phản ứng tiêu cực và không đồng tình với đề xuất của thành phố, ông Nguyễn Thế Hùng, kinh doanh vật liệu xây dựng và thiết bị điện nước tại phố An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ cho biết, ông thường được khách gọi từ 7h00 sáng để lấy hàng lắp đặt, sửa chữa công trình, giờ nếu phải mở cửa muộn hơn sau 9h00 hàng ngày ngày thì cửa hàng của ông coi như thất thu, đóng cửa.

“Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bây giờ đều chi phối và ảnh hưởng lẫn nhau, người này cần người kia, mặt hàng này phục vụ mặt hàng khác, nếu cứ phải nhất thiết thay đổi giờ mở, đóng cửa hàng tự nhiên làm khó cho các hộ kinh doanh. Như cửa hàng của tôi, nếu bên xây dựng, lắp đặt không cần thiết về vật liệu và thiết bị để phục vụ công trình thì họ cũng không phải mua hàng sớm làm gì”, ông Hùng bày tỏ.

Giảm mật độ giờ cao điểm – nghiên cứu các biện pháp khác

Mật độ giao thông thành phố tăng trong khung giờ cao điểm bởi số lượng lớn người đi học, đi làm.

Nghiên cứu đề xuất của thành phố Hà Nội về thay đổi khung giờ hoạt động của các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, nhiều chuyên gia nhận định, cách làm này là thụ động bởi ở khung giờ cao điểm, việc gia tăng mật độ người và phương tiện thường xảy ra tại các tuyến giao thông chính, các nút giao thông đồng mức chứ không xảy ra ùn tắc tại các khu vực cửa hàng, cửa hiệu.

Một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đô thị quả quyết, cần phải xác định rõ các thành phần tham gia giao thông trong khung giờ cao điểm. Thực tế cho thấy, khung giờ này người đi làm và đi học chiếm mật độ rất lớn, đến trên 80% người và phương tiện tham gia giao thông nên giữ khoảng cách phòng dịch là bất khả thi. Nếu chỉ là việc hạn chế mở cửa hàng thiết yếu trong khung giờ này lại là việc làm vô ích, nhất là khi mật độ dân cư của thành phố quá lớn, trong khi công sở, trường học và bệnh viện lại quá tập trung ở khu vực nội đô.

“Bài toán thay đổi giờ làm, giờ học đã được nhiều cá nhân, tổ chức đưa ra từ lâu nhưng thành phố không thực hiện được. Nay vì phải đảm bảo khoảng cách phòng dịch bệnh, nếu áp dụng việc thay đổi giờ làm, giờ học của các cơ quan công sở, trường học sẽ làm giảm mật độ người trong cùng một thời điểm, tạo được khoảng cách tốt nhất trong phòng dịch. Làm được như thế vừa giải quyết được đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân lại vừa tránh được ùn tắc giao thông”, chuyên gia này nói.

Chỉ thị 07

cửa hàng hoạt động sau 9 giờ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị 07 về thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19, trong đó nêu rõ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ chỉ được mở cửa sau 9 giờ.

Nội dung chỉ thị nêu rõ, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn chỉ được mở cửa sau 9h sáng hàng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

TP. Hà Nội cho biết, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ không thuộc danh mục yêu cầu mở cửa sau 9.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP. Hà Nội dự kiến thực hiện kế hoạch trên đến 31/12/2020, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá lại, nếu hiệu quả sẽ thực hiện tiếp.

Không tập trung quá 20 người nơi công cộng

TP. Hà Nội yêu cầu các quận huyện khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Nội dung chỉ thị cũng yêu cầu giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh. Phương án cụ thể theo hướng dẫn của ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Y tế.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận