Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bị mắc COVID-19 không?

June 9, 2021
239
Views
Nếu người lao động nhiễm Covid-19 mà dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội 10 năm. Nếu không may bị mắc COVID-19 không thể tiếp tục làm việc, tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Bạn đọc có email [email protected] gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Điểm c khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

  1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

  1. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Như vậy, nếu người lao động nhiễm COVID-19 mà dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/bi-mac-covid-19-co-duoc-nhan-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-916799.ldo

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads