Chủ phòng trà khai kế hoạch tạt mắm tôm Phở Hòa Pasteur

January 12, 2022
94
Views

Phạm Phong Phú, chủ phòng trà, và đồng phạm thừa nhận lên kế hoạch cho đàn em tạt mắm tôm, chất bẩn… để buộc chủ quán Phở Hòa trả nợ thay con rể.

Ngày 12/1, Phú (49 tuổi) cùng Nguyễn Đình Đức (36 tuổi), Khương Đình Đồng (30 tuổi) – cầm đầu vụ án và 3 đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, Trần Anh Tuấn (em rể chủ quán Phở Hoà) bị truy tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Phú và đồng phạm không thuê luật sư bào chữa. Vụ án chỉ có một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và cũng là bị hại Tuấn.

Bị cáo Phú (bên phải, đầu hàng ghế thứ 2) cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: Duy Bình

Tại tòa, Tuấn khai từng làm nghề buôn bán điện thoại Vertu sau đó chuyển qua mua bán đất, cầm cố ôtô nhưng không có giấy phép kinh doanh. Do làm ăn thua lỗ, anh ta thế chấp tài sản vay tiền nhiều người.

Từ tháng 1 đến 4/2019, Tuấn thế chấp cho Phú 3 ôtô sang để vay tổng cộng 3,5 tỷ đồng với lãi suất 12-15% một tháng. Do không có khả năng trả lãi, Tuấn viết giấy bán xe cho Phú, tắt điện thoại, bỏ nhà đi. Đến Tháng 7/2019, cả hai hẹn nhau chốt nợ tổng cộng 5 tỷ đồng và Tuấn nói người trong gia đình sẽ trả giúp mình.

Cũng trong thời gian này, Tuấn tiếp tục nhờ Đồng (nhân viên giữ xe tại nhà hàng gần phòng trà của Phú) bảo lãnh vay 200 triệu đồng, lãi suất 4% mỗi ngày, nhưng chỉ trả lãi được 10 ngày thì cắt liên lạc.

Phú và Đồng thừa nhận, ngày 22/7/2019, cả hai đến Phở Hoà gặp anh vợ của Tuấn, nói “phải có trách nhiệm trả tiền” nhưng không được chấp nhận. Do có quen biết từ trước, cả hai cùng bàn cách cho đàn em tạt sơn pha mắm tôm vào quán Phở Hòa gây áp lực, buộc Tuấn phải ra mặt trả nợ hoặc gia đình vợ anh ta phải trả.

Phú thuê Nguyễn Đình Đức (chủ công ty chuyên đòi nợ thuê) và đàn em; Đồng thuê Nguyễn Xuân Nam cùng nhiều người khác thực hiện kế hoạch.

Từ ngày 23 đến 26/7/2019, nhóm Phú và Đồng hai lần tạt chất bẩn vào quán phở. Đức cùng đàn em nhiều lần đến đòi nợ, để lại tờ giấy với nội dung “đến trưa mai không liên lạc là khỏi làm ăn” gửi cho Tuấn và gia đình vợ anh ta.

Ngày 29/7/2019, nhóm của Đức tiếp tục đến quán phở Hòa đòi nợ thì gặp nhóm Đồng. Họ chia nhau mỗi người ngồi một bàn, nếu có thực khách đến ăn thì xua đuổi. Một đàn em trong nhóm Đức bỏ con gián vào tô phở đang ăn rồi la lớn “quán không đảm bảo vệ sinh”. Công an phường đến giải quyết, cả nhóm ra về, không trả tiền phở.

Đồng báo lại sự việc cho Phú biết, cả hai thống nhất sẽ chuyển sang tạt sơn, mắm tôm vào ban ngày, lúc quán đang đông khách và trời mưa để tránh bị công an truy đuổi. Đến ngày 4/8/2019, nhóm này bị Công an TP HCM bắt.

Trả lời HĐXX, Phú thừa nhận có bàn bạc với Đồng lên kế hoạch đòi nợ và biết việc đàn em đi tạt sơn, mắm tôm quán phở nhưng không tham gia. Bị cáo Đồng cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và cho rằng chỉ có mục đích đòi nợ.

Ngoài việc vay tiền của Phú và Đồng, Tuấn bị cáo buộc sử dụng giấy tờ giả thế chấp chiếc ôtô vay 2,5 tỷ đồng của một người đàn ông.

Sau nhiều giờ làm việc, HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, song đã thành khẩn khai báo, chưa thu lợi… nên tuyên phạt Phú mức án 3 năm 6 tháng tù; Đồng, Đức và 3 đồng phạm lĩnh 3 năm tù.

Riêng Tuấn bị phạt 2 năm 3 tháng 3 ngày tù – bằng thời gian tạm giam, được trả tự do tại tòa.

Mời bạn xem thêm:

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-phong-tra-khai-ke-hoach-tat-mam-tom-pho-hoa-pasteur-4415237.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published.