Chủ động ứng biến vượt đại dịch của doanh nghiệp xuất khẩu

June 12, 2021
Chủ động ứng biến vượt đại dịch của doanh nghiệp xuất khẩu
262
Views

Chủ động vùng nguyên liệu, chủ động thị trường và chế biến sâu… là những giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt khó trong đại dịch.

5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nước ta đạt kim ngạch gần 23 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, trong khi nhiều ngành hàng khác vẫn đang ngập trong khó khăn do đại dịch COVID-19.

Một trong những ngành có sự bứt phá ngoạn mục trong 5 tháng đầu năm phải kể đến là gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành đạt hơn 6,4 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Dù đang phải đối mặt với làn sóng tăng giá nguyên liệu đầu vào, nhưng Công ty TNHH Hoàng Hưng, Bình Định vẫn chủ động đàm phán với đối tác để các đơn hàng vẫn đều đặn xuất khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động ứng biến vượt đại dịch - Ảnh 1.
Nhiều doanh nghiệp chủ động bắt tay cùng nông dân xây dựng hợp tác xã và hình thành vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát lần thứ tư cũng là lúc hàng trăm nghìn tấn trái cây từ Bắc vào Nam bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên thay vì đợi đến mùa vụ mới thu mua, Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam đã chủ động bắt tay cùng nông dân xây dựng hợp tác xã và hình thành vùng nguyên liệu đạt chuẩn hàng chục hecta tại Hải Dương, phục vụ xuất khẩu sang 25 quốc gia. Trong đó, khoảng 2.000 tấn đi Nhật trong tháng 6 này.

Khi nông sản thu hoạch rộ cùng lúc, cách để Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Ninh Bình chủ động nguồn hàng là đầu tư vào kho lạnh và chế biến sâu. 3 kho lạnh đã được chuẩn bị có thể trữ cùng lúc tới 400 tấn trái cây.

Hiện sản phẩm xoài gọt vỏ, cắt miếng, cấp đông đang xuất khẩu rất tốt sang thị trường châu Âu. Do có thể giữ sản phẩm được từ 1 – 2 năm nên doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về giá và tiến độ giao hàng.

Những kết quả thời gian qua cho thấy, nếu tích cực chủ động vào cuộc, huy động tổng lực với nhiều giải pháp song song thì nông sản Việt sẽ tìm ra hướng đi.

Có thể bạn đọc quan tâm

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-xuat-khau-chu-dong-ung-bien-vuot-dai-dich-20210612081716397.htm

Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads