Chốt ‘vùng xanh’ ngăn dịch ở Hà Nội

August 4, 2021
185
Views

Quận Hoàng Mai lập gần 400 chốt “vùng xanh” tại 14 phường để ngăn dịch bệnh xâm nhập vào các khu dân cư chưa có ca mắc Covid-19.

17h ngày 3/8, ông Trần Văn Đàn, 65 tuổi, dân phòng phường Mai Động, cùng ba tình nguyện viên bắt đầu vào ca trực tại chốt cụm dân số 10. Chốt đặt ở đầu ngõ 175 đường Tam Trinh với biển báo cỡ lớn màu xanh lá ghi “vùng xanh”, lối vào căng sợi dây dù. Người lạ, khách không được vào, người dân bên trong chỉ được ra ngoài khi cần thiết hoặc có giấy đi đường. Hàng hóa đều giao nhận, phun khử khuẩn tại bàn sắt.

Chốt “vùng xanh” ở ngõ 175 đường Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai chiều 3/8. Ảnh: Tất Định.

Được lập từ bốn ngày trước, đây là một trong những chốt “vùng xanh” đầu tiên ở quận Hoàng Mai. Chốt chia 4 ca, từ 6h mỗi ca có từ 3 đến 4 người ứng trực, đến 23h sẽ rào cứng.

Nhận bao gạo nặng 10 cân ở chốt, chị Nguyễn Thu Giang, 38 tuổi, được một thanh niên tình nguyện chuyển vào tận nhà. “Ngõ nhà tôi ở gần đường lớn, thường ngày rất nhiều nhân viên giao hàng, người lạ đi qua. Từ khi có chốt, tôi thấy yên tâm hơn trước”, chị Giang chia sẻ.

Phường Mai Động hiện đã lập 35 chốt. Việc lập các chốt “vùng xanh” do tổ dân phố, người dân tự quản cũng giúp chính quyền giảm bớt áp lực, tập trung truy vết khoanh vùng các điểm nóng có ca nhiễm, ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động cho hay.

Các tình nguyện viên trực chốt “vùng xanh” kiểm tra giấy đi đường của người dân khu phố. Ảnh: Tất Định.

Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, hai ngày qua cũng lập 40 chốt tương tự. Dân số hơn 50.000 người, trong đó hơn một nửa sống tại 40 khu chung cư nên theo ông Phạm Hải Bình, Bí thư phường, “mật độ cư dân cao tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch”.

Theo ông, mô hình vùng xanh khi được thiết lập đã phát huy được tinh thần tự giác, gắn kết trong cộng đồng cư dân, đặc biệt phát huy hiệu quả ở khu chung cư với các chốt kiểm soát đặt ngay tại sảnh.

Chốt “vùng xanh” ở một chung cư trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Ảnh: Tất Định.

Trong đợt dịch thứ 4, quận Hoàng Mai ghi nhận 162 ca mắc Covid-19, cao thứ hai sau quận Hai Bà Trưng (165 ca). Hoàng Mai đang triển khai gần 400 chốt “vùng xanh” tại 14 phường.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.410 ca mắc, trong đó 852 ca cộng đồng, ca được cách ly là 557.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://vnexpress.net/lap-chot-vung-xanh-ngan-dich-o-ha-noi-4335256.html

Article Tags:
Article Categories:
Cư dân mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads