Chính thức: Sẽ không bắn pháo hoa vào Tết Nguyên Đán 2022

January 5, 2022
Chính thức: Sẽ không bắn pháo hoa vào Tết Nguyên Đán 2022
129
Views

Chính thức: Sẽ không bắn pháo hoa vào Tết Nguyên Đán 2022

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó không bắn pháo hoa vào dịp Tết 2022 là một trong biện pháp điển hình.

Tập trung cao nhất công tác phòng chống dịch COVID-19

Chỉ thị nêu rõ, Bộ Y tế chủ trì; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tập trung, nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân.

Chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly; điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh; thần tốc hơn nữa về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; bảo đảm tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông thông điệp 5K; đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi; mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19.

Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì; triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng; chủ động có phương án chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu; các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao, bảo đảm chất lượng.

Nhiệm vụ của các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tài chính chủ trì theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu; mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, kịp thời chỉ đạo; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; có các phương án chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19.

Bộ Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe; bảo đảm linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chủ động lượng tiền cung ứng, bảo đảm thanh khoản của nền kinh tế, nhu cầu chi trả, thanh toán dịp cuối năm và yêu cầu kiểm soát lạm phát.

Hướng dẫn địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội và không bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Tạm dừng bắn pháp hoa Tết Nguyên đán 2022

Đối với địa phương

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương; hướng dẫn các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội; không bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc; hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện tử của địa phương; Bộ Y tế để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chỉ thị yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt; tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư và Chỉ thị này; tập trung nỗ lực cao nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm vừa phòng chống dịch COVID-19; vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Đối với cơ quan hành chính nhà nước

Các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai, bão, lũ.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Có thể bạn thích

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/tet-nguyen-dan-2022-tam-dung-cac-le-hoi-va-ban-phao-hoa-no-20220101101239545.htm


Article Categories:
Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.