Chạm trán dữ dội Nga-Mỹ ở Syria: Xe bọc thép Mỹ phải quay đầu

June 23, 2021
174
Views

Lực lượng của Nga và Mỹ liên tiếp đụng độ dữ dội tại Syria. Trong cuộc đụng độ mới nhất, Nga đã hành động quyết liệt trước việc lực lượng Mỹ coi thường thoả thuận.
Ngày 20/6, một vụ đụng độ căng thẳng giữa lực lượng Nga và Mỹ đã diễn ra tại Syria. Đoàn xe quân sự của Mỹ bị lực lượng Nga chặn đứng khi đang di chuyển trên đường cao tốc. Những vụ đụng độ của lực lượng Nga – Mỹ tại Syria đều vô cùng căng thẳng dù 2 bên luôn tránh đối đầu trực diện. Chưa đến 30 ngày nhưng lực lượng Nga và Mỹ đã có đến 3 cuộc chạm trán trên đường cao tốc và lần nào Mỹ cũng phải lùi bước trước Nga.

Cuộc chạm trán mới nhất của lực lượng Nga và Mỹ diễn ra vào ngày 20/6.

RusVesna.SU đưa tin, đội tuần tra của Mỹ gồm 4 xe bọc thép Oshkosh M-ATV và International MaxxPro đã tiếp cận đường cao tốc M4 gần thị trấn Tell Tamr thuộc vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah mà không thông báo trước cho lực lượng của Nga.

“Quân đội Mỹ đã di chuyển mà không thông báo trước cho phía Nga và nó vi phạm cơ chế huỷ thông báo”, RusVesna.SU cho biết.

Đoàn xe của quân đội Mỹ đã phải quay đầu khi lực lượng Nga hành động “rắn”.

Theo thông tin từ hãng thông tấn AVP, đoàn xe của quân đội Mỹ bị chặn đứng vì tiếp cận khu vực do quân đội Nga và quân đội chính phủ Syria kiểm soát. Hình ảnh trong đoạn video được công bố cho thấy, quân đội Nga đã đứng chặn ngang con đường, hành động binh sĩ xuống xe cho thấy sự quyết liệt của Nga trong việc không để đoàn xe Mỹ tiếp tục đi sâu vào khu vực do Nga và quân đội Syria kiểm soát. Sau khi được lực lượng Nga trao đổi về việc không thể tiếp tục di chuyển theo hướng này, đoàn xe bọc thép của Mỹ buộc phải quay đầu và rời đi.

Các chuyên gia từ AVP chú ý đến việc, quân đội Mỹ nhận ra rằng lực lượng của họ sẽ luôn bị quân đội Nga để mắt, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Mỹ liên tiếp vi phạm thoả thuận đã ký kết trước đó giữa Moscow và Washington.

Không loại trừ khả năng, đây là một sự khiêu khích, chuyên gia từ AVP nhận định.

Theo thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, các lực lượng Nga chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tuyến đường cao tốc chiến lược nối al-Hasakah với Raqqa và Aleppo. Vì vậy, khi các đoàn xe quân sự của Mỹ vi phạm thoả thuận, lực lượng Nga có quyền yêu cầu chấm dứt hành động vi phạm.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Mỹ vi phạm thoả thuận và cũng không phải lần đầu tiên quân đội Nga thể hiện thái độ rắn. Cách đây không lâu, quân đội Nga và Mỹ cũng có cuộc chạm trán căng thẳng ở al-Hasakah. Xe tuần tra của Nga đã áp sát chiếc xe đi đầu của đoàn xe quân sự Mỹ và ép nó vào lề đường. Không xảy ra đối đầu trực diện giữa lực lượng Nga – Mỹ nhưng những hình ảnh công khai cho thấy, cuộc chạm trán khá căng thẳng. Đoàn xe quân sự của Mỹ đã phải quay đầu.

Trước đó, lực lượng Nga và Mỹ cũng có cuộc chạm trán căng thẳng chẳng kém. Hai chiếc trực thăng và 4 xe bọc thép của Nag đã áp sát đoàn xe quân sự của Mỹ ở khu vực đông bắc Syria và buộc lực lượng Mỹ phải quay đầu.

Thực tế trong hơn một năm trở lại đây, lực lượng Nga đã chạm trán với quân đội Mỹ ở nhiều trường hợp tương tự.

Vì lý do nào đó mà các đoàn xe quân sự của Mỹ liên tục vi phạm thoả thuận đã ký kết giữa Moscow và Washington.

Ngày 15/6, đoàn xe quân sự Mỹ cũng bị người dân Syria tấn công bằng đá khi di chuyển qua khu định cư ở thị trấn Farfara, vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah thuộc khu vực đông bắc của Syria. Vụ việc khiến một chiếc xe của quân đội Mỹ bị hư hỏng nhẹ.

Mỹ đang dần đánh mất ảnh hưởng của mình ở đông bắc Syria bất chất thực tế phần lớn khu vực này do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát.

Xem thêm:

Hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản

Công chức, viên chức có được xăm hình hay không?

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cham-tran-du-doi-nga-my-o-syria-xe-boc-thep-my-phai-quay-dau-a518342.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads