Câu nói đầy triết lý trước khi bị bắt của “ông trùm” sàn giao dịch ngoại hối nghìn tỷ

June 25, 2021
173
Views

Trước khi bị bắt, “ông trùm” Nguyễn Thế Dương – người cầm đầu hệ thống sàn giao dịch ảo từng đăng tải hình ảnh hào nhoáng cùng câu nói triết lý trên Facebook.
Công an TP. Hải Phòng đang tiếp tục điều tra nguồn tiền hàng nghìn tỷ đồng chiếm đoạt của các đối tượng liên quan đến hơn chục sàn giao dịch ngoại hối có dấu hiệu lừa đảo trên mạng. Đây có thể là một chuyên án về Forex, tiền ảo lừa đảo trên không gian mạng lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá, mở ra nhiều kinh nghiệm cho việc đấu tranh về loại tội phạm này.

Theo thông tin trên báo điện tử VTV News, từ tài liệu điều tra cho thấy, 16 sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo và các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp đã thu hút hàng nghìn người tham gia, với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nổi bật là sàn Hitoption, các đối tượng đã kêu gọi người tham gia thực hiện các lệnh đặt cược theo tỷ lệ lên xuống của các cặp tiền điện tử, nếu đoán đúng sẽ nhận được 95% tiền đặt cược. Ngoài ra, các đối tượng còn cam kết trả lãi suất khủng cho những người nộp tiền vào ủy thác cho các đối tượng chơi. Tuy nhiên, thực tế phần mềm do các đối tượng tự lập ra có thể can thiệp cho người thắng thua tùy ý.

Theo đó người đứng đầu hệ thống sàn giao dịch ảo – có dấu hiệu chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người chơi là Nguyễn Thế Dương (sinh năm 1996, trú tại phòng 1605, tòa nhà S.T., phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group). Các đối tượng cũng đã thành lập Công ty TNHH một thành viên ANT Group với gần 100 nhân viên chuyên gọi điện quảng cáo kêu gọi người tham gia.

Theo thông tin trên báo Lao Động, qua công tác đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương nhờ Nguyễn Văn Quyền (sinh năm 1983, trú tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net, sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỉ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thế rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng. Thực chất các đối tượng hoàn toàn làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương là người tổ chức, điều hành hoạt động của sàn, quảng cáo đây là sàn xuất xứ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6 đến 15%/tháng và người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào.

Để mở rộng quy mô hoạt động, Nguyễn Thế Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group, trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1 – 6%. Dương đã xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Để tạo niềm tin với khách hàng, trên các diễn đàn đầu tư, không thiếu lời mời gọi của các chuyên gia ảo, đang đi “săn” những con mồi. Các chuyên gia này được giới thiệu là có cuộc sống đủ đầy với những hình ảnh hiện đại trên mạng xã hội. Nhưng điều gì đến rồi cũng phải đến.

Ngày 7/5/2021, Nguyễn Thế Dương đăng tải bức ảnh hào nhoáng với câu nói triết lý trên Facebook cá nhân, “Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng. Càng trưởng thành, con người ta càng nói ít đi và làm nhiều hơn”. Ngày 2/6/2021, Dương bị bắt.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Vũ Xuân Bảo – Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hải Phòng) nhận định, dù các đối tượng phạm tội còn trẻ nhưng có nhiều thủ đoạn rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các đối tượng đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư, lợi dụng vào các mối quan hệ thân thiết của các chuyên viên tư vấn với người thân, bạn bè để chào mời.

Quá trình vận hành hệ thống sàn giao dịch này, Dương và đồng phạm bước đầu để người chơi thắng. Sau khi nhà đầu tư tăng vốn tham gia, các đối tượng dần dần can thiệp lệnh mua – bán để nhà đầu tư thua lỗ từ từ, tránh bị nghi ngờ.

Ban chuyên án bước đầu xác định có 969 người tham gia đầu tư, giao dịch trên sàn Hitoption.net. Ngoài ra, Dương và đồng phạm còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng.

“Chúng tôi vẫn đang tích cực phối hợp với phòng An ninh Kinh tế, Cục A05 và Công an TP Hà Nội trích xuất dữ liệu và trình báo của các bị hại để làm căn cứ, hồ sơ. Đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan”, thiếu tá Vũ Xuân Bảo nói.

Xem thêm:

Rủ người khác xem phim 18+ có bị tội không?

Đốt tiền thật bị phạt không

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chan-dung-ong-trum-25-tuoi-he-thong-san-giao-dich-ngoai-hoi-nghin-ty-a518642.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads