Cảnh báo: Nhóm chat, diễn đàn tung tin đồn xúi giục mua chứng khoán

December 29, 2021
154
Views

Trước hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo… nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát đi thông cáo cho hay, trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

UBCKNN khẳng định, các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng thị trường chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Cảnh báo: Nhóm chat, diễn đàn tung tin đồn xúi giục mua chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư khi tham gia các nhóm chat  đầu tư chứng khoán (Ảnh minh họa. Nguồn: Lao Động)

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Do đó, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

“Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật”, UBCKNN đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, theo UBCKNN, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Đồng thời, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Gia Hưng

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/uy-ban-chung-khoan-canh-bao-nha-dau-tu-khi-tham-gia-cac-nhom-chat-805044.html

Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.