Cần Thơ: Chuyển công an vụ mua bán nhà đất có dấu hiệu trốn thuế

June 9, 2021
197
Views

Theo Cục Thuế TP Cần Thơ, nhà đất trị giá 30 tỉ đồng nhưng người mua chỉ khai 6 tỉ, có dấu hiệu trốn thuế và phí hơn 500 triệu đồng.
Ngày 9-6, nguồn tin của PLO cho biết Cục thuế TP Cần Thơ đã có quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ chuyển nhượng nhà đất có dấu hiệu trốn thuế sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ để xem xét, giải quyết.
Trước đó, PLO đã có bài viết “Ly kỳ chuyện vay mượn tiền của 2 ông sui” có nội dung ông Nguyễn Văn Oanh (59 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa ông với ông V. (sui gia); hợp đồng tặng cho nhà đất giữa ông V. với vợ chồng con trai ông này và các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng phát sinh sau đó.

Song song đó, ông Oanh cũng có đơn tố giác đến công an và cơ quan thuế Cần Thơ về việc ông V. lừa đảo chiếm đoạt tài sản và dấu hiệu trốn thuế trong các hợp đồng mua bán tài sản sau đó.

Cần Thơ: Chuyển công an vụ mua bán nhà đất có dấu hiệu trốn thuế – ảnh 1
Phần tài sản chuyển nhượng trên có nguồn gốc từ ông Oanh và chính là tài sản tranh chấp trong vụ kiện giữa ông Oanh và ông V. Ảnh: HD

Tiếp nhận đơn tố giác, Cục Thuế TP Cần Thơ đã lập tổ xác minh, mời làm việc đối với những người liên quan trong việc chuyển nhượng tài sản nói trên. Qua xác minh và căn cứ các tài liệu, bằng chứng có liên quan cho thấy nội dung tố giác của ông Oanh là đúng.

Cụ thể, ngày 17-5-2019, bà Đặng Bích Ngọc và vợ chồng ông ĐMT (con ông V. và cũng là con rể ông Oanh) có ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) gồm căn nhà và toàn bộ QSDĐ tại số 53-55 Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Giá chuyển nhượng theo hợp đồng là 6 tỉ đồng.

Cùng ngày, hai bên tiếp tục thực hiện phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá trị chuyển nhượng tài sản thành 30 tỉ đồng. Theo hợp đồng chuyển nhượng thì bà Bích Ngọc là người mua có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, khi lập hồ sơ đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất, bà Ngọc chỉ kê khai hợp đồng chuyển nhượng giá 6 tỉ mà không xuất trình phụ lục hợp đồng. Qua đó, bà Ngọc trốn thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 550 triệu đồng.
Cục Thuế TP Cần Thơ nhận định việc bà Ngọc sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế và lệ phí trước bạ phải nộp là hành vi trốn thuế và lệ phí. Do đó, Cục Thuế TP Cần Thơ quyết định chuyển hồ sơ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm của bà Đặng Bích Ngọc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Cục Thuế TP Cần Thơ, đây là lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận tố cáo và phát hiện dấu hiệu trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng tài sản. Thời gian tới, ngành thuế TP Cần Thơ sẽ tiếp tục kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật các hành vi vi phạm như trên để răn đe, phòng ngừa chung.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/can-tho-chuyen-cong-an-vu-mua-ban-nha-dat-co-dau-hieu-tron-thue-991422.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads