Cập nhật 20:36 ngày 15/01/2021
Đời sống | 02 tháng 11, 2014 | 20:45

Cả làng can ngăn ông bố đặt tên “dị” cho con

Dù rất nhiều người can ngăn, nhưng ông Mai Xuân Cán vẫn quyết đặt tên chon con trai là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi.

ten-di

(Hình minh họa: Đất Việt)

Trường hợp một gia đình đặt tên con trai là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi đã từng khiến dư luận vô cùng ngạc nhiên và tò mò về lý do.

Theo đó, tháng 7/2006, tờ Tuổi Trẻ thông tin, Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi là họ tên đầy đủ của một chàng trai sinh năm 1987, trú tại thôn Quảng Đại, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Loading...

Nguồn trên thuật lại nguyên do người cha đặt tên khá kỳ lạ cho con trai như sau: “Năm 1987, ông Mai Xuân Cán (khi đó là một cán bộ của UBND xã Đại Cường) sinh đứa con thứ năm và bị UBND xã này buộc phải nộp phạt sáu nghìn rưởi mới cho đăng ký khai sinh, vì sinh nhiều con. Ức vì bị phạt, nên khi làm giấy khai sinh cho con, ông Cán lấy luôn mức tiền phạt đó để đặt tên cho con trai mình. Dù được can ngăn không nên đặt tên cho con kỳ quặc như vậy, nhưng ông Cán một mực không nghe. Trước thái độ cương quyết thái quá của ông, UBND xã Đại Cường đành phải chấp nhận đăng ký khai sinh cho con ông với cái tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi”.

Xung quanh quyết định đặt tên này, chia sẻ với báo giới trong nước, ông Mai Xuân Cán có kể thêm, khi con trai được hơn một tháng tuổi, ông Cán lội bùn, đưa vợ đến xã làm giấy khai sinh, giấy chứng sinh. Ông trình bày việc sinh con vượt kế hoạch là ngoài ý muốn, trước đó, vợ ông đã đặt vòng tránh thai. Sau đó, cả hai vợ chồng năn nỉ để xin không bị phạt sáu nghìn rưởi nhưng không được. Ông Cán quyết phải lấy số tiền phạt này đặt tên con. Câu chuyện này khiến làng xóm xôn xao suốt một thời gian, ai cũng can ngăn ông Cán.

“Cái tên này đã làm khó cậu con trai của ông Cán. Cậu bé này khi vào học cấp II, vì bị bạn bè trêu chọc với cái tên này, nên không chịu nổi phải bỏ học mất hai năm. Sau đó, được sự động viên nhiệt tình của người thân và bạn bè, nên cậu đã vượt qua mặc cảm để tiếp tục đến trường”, tờ Vietnamnet viết.

Quyết định đổi tên của Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi. (Ảnh: Kỳ Sanh/ Tuổi Trẻ)

Được biết, do gặp quá nhiều phiến phức với cái tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi, cộng thêm việc cảm thấy mặc cảm khi giao tiếp, nên vợ chồng ông Cán đã đi đổi tên cho con. Chia sẻ với báo giới, ông bảo cũng thấy thương con, chỉ vì phút nóng giận của người cha mà bắt con phải mang tên “lạ” cả đời. Ngày 1/9/2005 (khi Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi được 18 tuổi), UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định đổi tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi thành Mai Hoàng Long.

Một tờ báo trong nước cũng từng đưa tin về trường hợp người cha tên Võ Mười Sáu (xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đặt tên cho đứa con gái là Võ Thị Xin Thôi (SN 1989). Lý do ông đặt tên như vậy là vì bị chính quyền phạt do sinh đẻ vượt kế hoạch. Khi đó, nhà thì nghèo túng, ông phải nhịn ăn bán lúa để nộp phạt, ông đặt tên con là Xin Thôi để nhắc nhở mình không nhỡ kế hoạch nữa. Cái tên “dị, độc” này đã khiến cô con gái phải khổ sở với mọi người xung quanh và bỏ học vì bị trêu chọc. Khi 18 tuổi, Võ Thị Xin Thôi đã được đổi tên mới.

Theo: Đại lộ

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận