Bộ Y Tế đồng ý rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vaccine

September 21, 2021
Bộ Y Tế đồng ý rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vaccine
144
Views

Theo Bộ Y tế, các địa phương có thể tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca nhưng phải dựa trên khuyến cáo của WHO và nhà sản xuất.

Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký công văn gửi tới các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc một số tỉnh, thành phố đề xuất rút ngắn khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca.

Bộ Y tế cho phép các sở y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

Có thể bạn thích:

Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần, hiệu lực đạt 55,1%. Sau 6-8 tuần, tỷ lệ này là 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau mũi 1. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần

Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca sau 8-12 tuần.

Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho người dân khi tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận).

Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-dong-y-rut-ngan-khoang-cach-2-mui-vaccine-astrazeneca-ar637418.html

Article Tags:
Article Categories:
Sống khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published.