Bộ Công an xác định giá trị tiền ảo vụ cướp ở Dầu Giây vụ cướp lạ lùng

June 12, 2021
259
Views

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã xác định chứng cứ và truy vết dòng tiền ảo bị chiếm đoạt trong vụ dàn cảnh để cướp tiền ảo ở Dầu Giây (Thống Nhất, Đồng Nai).
Mới đây, cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị VKS truy tố Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989) cùng 15 đồng phạm cướp tiền ảo.
Đây là vụ dàn cảnh va chạm giao thông tại khu vực thị trấn Dầu Giây (Đồng Nai) để cướp số tiền ảo của bị hại LĐN (một doanh nhân, cùng đầu tư tiền ảo với Tài) gây xôn xao dư luận hồi giữa năm 2020.

Không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, để thu thập tài liệu, chứng cứ về tiền ảo, giá trị của tiền ảo và truy vết dòng tiền ảo bị chiếm đoạt, CQĐT có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính. Hai cơ quan này cho rằng tiền ảo (trong đó có bitcoin) không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, các giao dịch mua bán tiền ảo cũng không được Nhà nước thừa nhận và không có cơ sở pháp lý để định giá, quy đổi số tiền ảo bị cướp ra Việt Nam đồng.

Vậy CQĐT đã xác định giá trị tài sản chiếm đoạt thế nào?

Bộ Công an xác định giá trị tiền ảo vụ cướp ở Dầu Giây – ảnh 1
Các bị can trong vụ cướp tiền ảo xảy ra ở thị trấn Dầu Giây,
huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: CACC

CQĐT gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị phối hợp xác minh, cung cấp thông tin về việc định giá, truy vết dòng tiền ảo và cơ quan chủ quản của sàn giao dịch tiền ảo binance tại nước ngoài.

Cuối năm 2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có hướng dẫn cách tính giá trị các loại tiền ảo (truy cập trang web: https://coinmarketcap.com/currencies). Tháng 1-2021, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có công văn cho biết sàn binance.com thuộc Tập đoàn Binance và trụ sở chính tại quần đảo Cayman.

Đến tháng 4-2021, CQĐT đã yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự của quần đảo Cayman thuộc Vương quốc Anh đề nghị thu thập tài liệu về tài khoản mở trên sàn binance.com của bị can Tài nhưng đến nay chưa nhận được văn bản trả lời.

Quy đổi số tiền chiếm đoạt đến 37 tỉ đồng

Tuy nhiên, CQĐT đã thu giữ được chứng cứ vật chất là toàn bộ lịch sử nạp, rút tiền ảo trên các ví điện tử của bị hại và của Tài trước và sau khi Tài chuyển đổi tiền ảo trên sàn binance.com, qua đó thể hiện dòng tiền ảo được Tài chuyển từ các ví điện tử của bị hại sang các ví điện tử của Tài.

Sau đó, Tài chuyển số tiền ảo này lên sàn binance.com để chuyển đổi thành bitcoin và USDT rồi rút nhiều lần về các ví điện tử của Tài, chuyển cho các đối tượng môi giới và chia cho bị can Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983) để bán lấy tiền Việt Nam đồng.

Vì vậy, CQĐT cho rằng kết quả tương trợ tư pháp không làm thay đổi bản chất vụ án, không ảnh hưởng đến kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án.

CQĐT đã xác định tỉ giá quy đổi giữa các loại tiền ảo với Việt Nam đồng vào 13 giờ ngày 17-5-2020 (thời điểm Tài chiếm đoạt tiền ảo) trên các trang web chuyên giao dịch mua bán tiền ảo; xác định tỉ giá quy đổi giữa các loại tiền ảo khác với đồng tiền ảo bitcoin trên trang binance.com để xác định giá trị số tiền ảo bị cướp…

Căn cứ tỉ giá quy đổi giữa các đồng tiền ảo thì số tiền ảo bị chiếm đoạt có giá trị 1.593.622,36 USDT, tương đương gần 37,2 tỉ đồng. Trên cơ sở này, CQĐT cho rằng hành vi của Tài, Hoàng và các đồng phạm đã phạm tội cướp tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 168 BLHS (hình phạt 18-20 năm tù hoặc tù chung thân).

Vụ cướp lạ lùng ở Dầu Giây

Theo kết quả điều tra, tháng 5-2020, công an tiếp nhận đơn trình báo của anh L. (33 tuổi, trú tại TP.HCM) về việc đang cùng vợ con di chuyển trên ô tô, đến khu vực thị trấn Dầu Giây (Đồng Nai) thì bị cướp số tiền ảo trị giá tương đương 35 tỉ đồng.Vào cuộc xác minh, công an lần lượt bắt giữ nhóm bị can liên quan.Theo đó, Hồ Ngọc Tài quen biết anh L. từ năm 2016, do cùng nhau đầu tư tiền ảo. Đến năm 2018, Tài bán hết đồng bitcoin để mua các loại tiền ảo mới như aureus, ifans… dẫn đến bị thua lỗ hết. Tiếp đó, Tài quen Trần Ngọc Hoàng, cũng là người bị thua lỗ khi chơi tiền ảo. Cho rằng nguyên nhân là do đầu tư theo định hướng của anh L., cả hai rủ nhau tìm anh L. đòi lại 1.000 bitcoin đã mất.Ngày 12-5-2020, sau khi thuê người tìm kiếm và nắm bắt quy luật sinh hoạt của anh L., nhóm bị can dàn cảnh va chạm giao thông để tiếp cận nạn nhân, lấy bitcoin. Tuy nhiên, ngay khi xảy ra va chạm, anh L. nhận thấy bất thường nên điều khiển ô tô bỏ chạy. Nhóm bị can tiếp tục bàn nhau dàn cảnh va chạm giao thông lần hai. Lần này, cả nhóm dặn nhau đeo khẩu trang để nạn nhân không nhận dạng được.Ngày 17-5-2020, phát hiện xe của anh L. di chuyển từ Bảo Lộc về TP.HCM, nhóm này ra tay. Các bị can kéo vợ, con gái anh L. sang ô tô của mình, dùng ống kim tiêm chứa mực đỏ (nói là máu nhiễm HIV) đe dọa. Về phía anh L., các bị can gí súng vào đầu, bắt ngồi im. Cả nhóm điều khiển ô tô về khu vực Trạm thu phí Dầu Giây. Tại đây, Hoàng lấy điện thoại của anh L., bắt nạn nhân đọc mật khẩu để truy cập vào ví điện tử cá nhân. Sau đó, Tài sử dụng điện thoại của anh L. chuyển sang ví điện tử của mình số tiền ảo gồm 105.639.624 đồng TRX (tron), 0,15 BTC (bitcoin), 19.333.059 BTT (bittorrent)…Chiều cùng ngày, Tài rao bán số tiền ảo cướp được của anh L., rồi chuyển đổi sang tiền Việt Nam là 18,8 tỉ đồng. Tài giữ 5,3 tỉ đồng để sử dụng chi tiêu cá nhân, còn lại chia cho đồng bọn…

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/bo-cong-an-xac-dinh-gia-tri-tien-ao-vu-cuop-o-dau-giay-992146.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads