Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án từ đơn tố giác của ông Liên Khui Thìn

June 29, 2021
193
Views

Ông Liên Khui Thìn tố cáo trong thời gian ông dính vào vụ án Minh Phụng Epco, một số cá nhân đã chiếm đoạt tài sản của ông.

Ngày 29/6, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có thông báo đến ông Liên Khui Thìn (SN 1953, quê Khánh Hoà, ngụ quận 1, TP.HCM), Viện KSND tối cáo và những đơn vị liên quan về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Cụ thể, cơ quan CSĐT có nhận đơn của ông Liên Khui Thìn tố cáo các cá nhân lợi dụng thời gian ông chấp hành án phạt tù, để chiếm đoạt tài sản của ông tại Công ty TNHH Epco, Công ty TNHH An Khánh, Công ty TNHH Hồng Long…

Trên cơ sở xác minh, kiểm tra đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn, ngày 16/4 vừa qua, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH Epco, TP.HCM và một số đơn vị liên quan”.

Bộ Công an khởi tố vụ án từ đơn tố giác của ông Liên Khui Thìn
Ông Liên Khui Thìn, một nhân vật có số phận pháp lý khá kỳ lạ. Ảnh: Internet

Ông Liên Khui Thìn từng bị khởi tố, bắt giam trong vụ án liên Minh Phụng Epco. Lúc bị khởi tố, bắt giữ ông này là Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Epco.

Sau đó, ông Thìn bị tuyên án tử hình về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, rồi được giảm án xuống chung thân và được ân xá vào dịp 2/9/2009.

Ông Liên Khui Thìn còn nợ Nhà nước hơn 700 tỷ đồng, là khoản tiền khắc phục hậu quả của vụ án mà ông còn thiếu lại.

Trở về, ông Thìn tiếp tục làm kinh tế. Thậm chí ông còn sáng lập ra “Quỹ hoàn lương”, để trợ giúp cho những cựu tù. Sau này, quỹ đổi tên thành “Quỹ Hoà nhập và Phát triển cộng đồng”.

Trở lại vụ án nói trên, theo đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn, ông là người sáng lập, góp phần vốn lớn vào các công ty nói trên.

Năm 1997, ông Thìn bị bắt giữ trong vụ án Minh Phụng Epco, rồi bị tuyên án tử hình. Theo đơn của ông Thìn, lúc đó có một số tài sản ông chưa kịp hoàn thiện pháp lý về quyền sử dụng hoặc sở hữu nên toà án không chấp nhận đưa vào để đảm bảo thi hành án. Do đó, ông cho rằng, một số cá nhân đã lợi dụng tính pháp lý của các tài sản chưa hoàn thiện, trong thời gian ông thụ án chiếm đoạt tài sản.

Ông Liên Khui Thìn có nêu rõ tên của những cá nhân trong đơn tố cáo và rõ từng tài sản mà ông cho rằng những người đó chiếm đoạt.

Trao đổi về tổng số tài sản mà ông cho rằng bị chiếm đoạt, cựu tử tù Liên Khui Thìn nói rõ: “Thời giá lúc đó khác, bây giờ khác rồi, tôi không ước tính chính xác nhưng khẳng định là rất lớn. Nếu sắp tới đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an kê biên từng danh mục tài sản trong tiến trình điều tra vụ án thì mới có thể ước tính được số tài sản mà tôi bị chiếm đoạt”.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết:

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/bo-cong-an-khoi-to-vu-an-tu-don-to-giac-cua-cuu-tu-tu-lien-khui-thin-751367.html

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads