Bị phát hiện lập khống chứng từ, hiệu trưởng và kế toán phải trả lại hơn 1,8 tỷ đồng

July 1, 2021
164
Views
Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk
Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk

TPO – Trước khi nghỉ hưu (khoảng 3 tháng) hiệu trưởng cùng kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk đã lập 20 chứng từ khống. Bị phát hiện, hai người này buộc phải trả lại hơn 1,8 tỷ đồng.

Ngày 1/7, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã báo UBND tỉnh và gửi bản kết luận thanh tra số 73 tại Trường CĐSP Đắk Lắk đến cơ quan Đảng ủy khối để có hướng xử lý về mặt Đảng theo đúng thẩm quyền.

“Chúng tôi đã chỉ đạo lãnh đạo nhà trường có hướng xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan đến vi phạm. Đối với trách nhiệm của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo trường CĐSP Đắk Lắk, chúng tôi đã có báo báo gửi UBND tỉnh để xử lý theo đúng thẩm quyền. Sở cũng chuyển kết luận thanh tra qua Đảng ủy khối để xem xét có kiểm tra, giám sát theo điều lệ, quy định của Đảng”, ông Khoa nói.

Kết luận số 73 của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng; thực hiện quy chế đào tạo, liên kết đào tạo, quy chế tuyển sinh; thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách tại trường CĐSP Đắk Lắk.

Kết luận nêu, ngày 28/10/2020 ông Trần Văn Khương (phụ trách Kế toán) đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống. Trong đó, 10 bộ hồ sơ, chứng từ chi tiền mặt tại đơn vị; 10 bộ hồ sơ, chứng từ ủy nhiệm chi để thanh toán các nội dung: chi công tác phí, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chỉ mua sắm, sửa chữa với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Cả 20 chứng từ khống này đều được lập cùng ngày 28/10/2020, khi ông Hòa sắp nghỉ hưu vào 1/1/2021. Trong 20 chứng từ khống này có nội dung chi thanh toán cho cán bộ đi công tác tại Trường Đại học Huế, Đà Nẵng; chi thanh toán tiền tiếp Đại học Phú Yên, thanh toán hợp đồng cắt tỉa cây, dọn vệ sinh khuôn viên cơ sở 1, thanh toán hợp đồng mua giống cỏ lạc trồng tại khuôn viên trường…

Sau khi sự việc bị phát hiện, cuối năm 2020 ông Khương và ông Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk) đã nộp lại số tiền trên. Trong phiếu thu tiền mặt tại trường này thể hiện, ông Hòa nộp 927 triệu đồng, ông Khương nộp 927 triệu đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện thu, chi, quản lý tài chính, tài sản Trường CĐSP Đắk Lắk thực hiện chưa tốt theo các quy định. Cụ thể, một số chứng từ, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, cơ sở vật chất, sửa chữa của đơn vị còn thiếu hoặc chưa hoàn thiện theo quy định.

Quy trình thực hiện mua sắm chưa bảo đảm theo các quy định (không có đề xuất của các bộ phận chuyên môn, hợp đồng kí kết và các thủ tục liên quan không thống nhất)…

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường CĐSP Đắk Lắk cho biết, căn cứ vào các khuyết điểm từ kết luận thanh tra, lãnh đạo nhà trường đang tiến hành các bước để xử lý.

Bạn đọc có thể yêu thích:

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-phat-hien-lap-khong-chung-tu-hieu-truong-va-ke-toan-phai-tra-lai-hon-1-8-ty-dong-post1351020.tpo

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads