Báo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề”

June 13, 2021
242
Views
Báo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề” 1

Tàu ngầm NS Chakra trong biên chế của Hải quân Ấn Độ – ảnh tư liệu Wikipedia.

Ấn Độ tuyên bố sẽ trả lại Nga trước thời hạn một tàu ngầm hạt nhân đa năng – ở đây là tàu ngầm hạt nhân INS Chakra, được Hải quân Ấn Độ thuê của Moscow trong 10 năm.

Trong Hải quân Nga, tàu ngầm Chakra có tên gọi là Nerpa K-152. Hợp đồng thuê của nó chỉ hết hạn vào mùa Xuân tới.

Chuyện gì đã xảy ra? Báo Luận cứ Tuần của Nga gần đây đã có một bài biết đề cập sự kiện này.

Ở Ấn Độ, người ta đã lên kế hoạch hoàn thành một lúc hai hợp đồng “chính chủ chắc chắn” với Hải quân Nga.

Một là hợp đồng với tàu ngầm INS Chakra (Nerpa K-152), con tàu được đóng năm 1993. Nó được hoàn thành đặc biệt cho nhu cầu của Ấn Độ, được bảo quản trong kho vào cuối những năm 90 trong tình trạng sẵn sàng sử dụng cao.

Báo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề” 2

Tàu ngầm K-152 Nerpa sau khi hạ thủy.

Dự án được đặt tên là 971I, có nghĩa là tàu 971 cho Ấn Độ (I là chữ cái đầu tiên của từ Indian).

Theo tờ Luận cứ Tuần, ban đầu, một số hệ thống chỉ dành cho xuất khẩu đã người Nga được lắp đặt trên tàu ngầm Chakra. Và một số không bao giờ được giao cũng như công bố do đây là những thông tin bí mật.

Hải quân Ấn Độ đã sử dụng tàu ngầm Chakra rất tích cực. Con tàu này, đối với bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào của New Delhi, đều là một “vũ khí khủng khiếp tuyệt đối”. Pakistan, Trung Quốc và Hoa Kỳ đối xử với các đại diện của dự án này với “sự e ngại và tôn trọng lớn”.

“Ngay cả một tàu ngầm chiến đấu như vậy trong kho vũ khí cũng đã là nhiều rồi,” đối tác Mỹ của Ấn Độ từng nói. Giá thuê tàu ngầm Nerpa K-152 ở Ấn Độ là 900 triệu USD trong 10 năm.

Báo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề” 3

Ấn Độ nhận tàu ngầm K-152 Nerpa và đổi tên thành INS Chakra.

Giờ đây, đã có một thỏa thuận “chính chủ chắc chắn” thứ hai, mà theo đó đến năm 2025, Hải quân Ấn Độ sẽ nhận được một tàu ngầm hạt nhân sự kiến sẽ được đặt tên ở New Delhi là INS Chakra-3.

Nhưng bây giờ tiền thuê sẽ tốn 3 tỷ USD trong 10 năm (gấp ba lần giá thuê tàu ngầm Nerpa K-152). Hơn nữa, tàu ngầm Chakra-3 cũng sẽ không phải là tàu mới cứng, mà là một “chiến binh” tàu ngầm đang được sửa chữa và nâng cấp.

Tất nhiên, nó cũng đang được chuyển đổi để xuất khẩu. Do đó, tàu ngầm Chakra-3 sẽ vừa cũ hơn vừa đắt hơn loại thứ hai (tàu Nerpa K-152), nhưng Ấn Độ đã không có lựa chọn nào khác.

Theo trang báo của Nga, tàu ngầm Nerpa K-152, dự kiến sẽ được đưa đến Nga dưới cờ Ấn Độ, sẽ lại được sửa chữa ở Ấn Độ, chờ bán thanh lý các đơn vị xuất khẩu (vũ khí và các hệ thống liên quan)….

Báo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề” 4

Tàu ngầm hạt nhân INS Chakra.

Tuy nhiên, tờ Luận cứ Tuần cho rằng, vẫn còn một số vấn để trả lời câu hỏi – tại sao Ấn Độ trả lại Nga tàu ngầm Nerpa K-152 sớm hơn?

Một số blogger ở Ấn Độ báo cáo rằng các thủy thủ Ấn Độ trong một trong các chiến dịch dưới đáy biển đã “làm tổn thương” đến chiếc tàu ngầm nguyên tử, có thể là va vào một tảng đá dưới nước.

Hoặc cũng có thể liên quan đến một số con tàu của hạm đội của Hải quân Ấn Độ, sau đó “vấn đề kỹ thuật” đã phát sinh. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được xác nhận.

Rõ ràng, con tàu đang di chuyển và có thể sẵn sàng chiến đấu một phần, nhưng việc sửa chữa nó sẽ kéo dài đến mùa Xuân năm sau, tức là cho đến khi hợp đồng thuê hết hạn và con tàu được trả về nước (Nga).

“Tại sao Ấn Độ tự tiến hành sửa chữa tàu cho Nga?” – báo Luận cứ Tuần nêu câu hỏi và trả lời cho độc giả của họ rằng: “Việc sửa chữa xong tàu ngầm Nerpa K-152 sẽ dễ dàng hơn cho Ấn Độ trong việc thương lượng với Nga về việc trả lại tàu ngầm sớm hơn”.

Thông tin về tàu ngầm Tàu ngầm Nerpa K-152/NS ChakraBáo Nga nghi tàu ngầm Ấn Độ sẽ trả lại cho Moscow đang “có vấn đề” 5Tàu ngầm INS Chakra – ảnh tư liệu Reddit.Tàu ngầm Nerpa K-152 (tên trong Hải quân Ấn Độ là INS Chakra) là tàu chiến ngầm nguyên tử thuộc Dự án 971 nặng 8.140 tấn (NATO định danh là Dự án 518 lớp Akula).Việc đóng tàu ngầm Nerpa được bắt đầu vào năm 1993, nhưng sau đó bị đình chỉ do thiếu kinh phí.Hải quân Ấn Độ đã tài trợ cho việc đóng và thử nghiệm trên biển của chiếc tàu ngầm với điều kiện nó được cho Hải quân Ấn Độ thuê trong 10 năm.Nerpa K-152 được hạ thủy với tên gọi vào tháng 10 năm 2008 và được đưa vào phục vụ Hải quân Nga vào cuối năm 2009. Trong khi K-152 Nerpa đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển tại Biển Nhật Bản vào ngày 8 tháng 11 năm 2008, một hệ thống dập lửa tình cờ được khởi động. Vụ tai nạn khiến 20 chuyên viên dân sự và thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng và 21 người khác bị thương.Chiếc tàu ngầm này đã được cho Hải quân Ấn Độ thuê lại vào năm 2011 sau khi thử nghiệm, và chính thức được đưa vào phục vụ Hải quân Ấn Độ với tên gọi INS Chakra II tại một buổi lễ ở Visakhapatnam vào ngày 4 tháng 4 năm 2012. Tàu ngầm INS Chakra gia nhập Bộ Tư lệnh Hải quân phía Đông tại Visakhapatnam.

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bao-nga-nghi-tau-ngam-an-do-se-tra-lai-cho-moscow-dang-co-van-de-d511458.html

Article Categories:
Quân sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads