Bạo lực tại Israel – Gaza bùng phát

June 16, 2021
337
Views
Một đám cháy ở Gaza mà Israel nói là do bóng bay gây ra. (Ảnh: Reuters)
Một đám cháy ở Gaza mà Israel nói là do bóng bay gây ra. (Ảnh: Reuters)

TPO – Hôm nay, Israel triển khai một đợt không kích Dải Gaza để đáp trả việc thả những quả bóng bay từ vùng đất của người Palestine. Đây là đợt bùng phát bạo lực đầu tiên kể từ khi kết thúc cuộc chiến 11 ngày hồi tháng trước.

Căng thẳng bùng phát lần này là phép thử đầu tiên đối với chính phủ mới của Israel, sau cuộc tuần hành ngày 15/6 ở Đông Jerusalem của những người Do Thái dân tộc chủ nghĩa và vấp phải đe doạ hành động của Hamas, lực lượng đang quản lý Gaza.

Quân đội Israel nói rằng các máy bay của họ vừa tấn công căn cứ vũ trang của Hamas ở TP Gaza và thị trấn Khan Younis, và “sẵn sàng cho mọi tình huống, kể cả giao tranh khi những hành động khủng bố tiếp diễn ở Gaza”.

Quân đội Israel nói rằng đợt không kích này để đáp trả đợt thả bóng bay mà phía Israel nói là đã gây ra 20 vụ cháy trên các bãi đất gần biên giới Gaza.

Một phát ngôn viên của Hamas xác nhận vụ tấn công và cho biết người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi “cuộc kháng chiến dũng cảm để bảo vệ các quyền và địa điểm thiêng liêng” của họ ở Jerusalem.

Vài giờ trước đó, hàng ngàn người Israel vẫy cờ quanh cổng Damascus ở thành phố cổ Jerusalem rồi kéo đến bức tường than khóc, khiến người Palestine phẫn nộ và lên án.Quảng Cáo

Sau khi chiếm đóng Đông Jerusalem sau cuộc chiến năm 1967, Israel coi toàn bộ thành phố này là thủ đô của họ. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô nhà nước của họ trong tương lai, bao gồm của Bờ Tây và Dải Gaza.

Trước cuộc tuần hành ngày 15/6, Israel tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt vì dự đoán sẽ có những cuộc tấn công bằng rốc-két từ Gaza.

Nhưng khi những người tuần hành giải tán sau nửa đêm ở Jerusalem vẫn chưa có dấu hiệu phóng rốc-két nào.

Bình Giang

Theo Reuters

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://tienphong.vn/bao-luc-israel-gaza-bung-phat-lan-dau-tien-tu-sau-cuoc-chien-11-ngay-post1346469.tpo

Article Tags:
Article Categories:
Quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads