Bản lĩnh người hùng

June 14, 2021
166
Views

(TBTCVN) – Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đặt mục tiêu sẽ thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 cho tất cả người dân sống tại thành phố.

Đây cũng là địa phương giữa “chiến trường” nóng bỏng vẫn tổ chức đối thoại doanh nghiệp; là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ đồng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp…

Rất nhiều điều có thể kể về nơi này, về bản lĩnh của “người hùng” trong thời đại dịch. Trong khi các tỉnh, thành trong cả nước thấp thỏm hồi hộp ngóng chờ vắc-xin và thực tế là rất khó tiếp cận nguồn vắc-xin thì TP.HCM đang triển khai mua và tiêm vắc-xin cho người dân thành phố dựa trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện thành phố cũng đã chủ động làm việc để có các nguồn cung vắc-xin, trong đó có doanh nghiệp sản xuất vắc-xin của Nga.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi các doanh nghiệp, “mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vắc-xin. Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND thành phố, với tinh thần mang vắc-xin về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt”. Dù thấy rằng lúc này có được vắc-xin không hề đơn giản, TP.HCM vẫn quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vắc-xin từ nay đến cuối năm 2021 và quý I/2022, trong đó đặt mục tiêu 2/3 dân số thành phố được tiêm chủng trước khi bắt đầu năm 2022.  

TP. HCM sẽ vận hành gói an sinh lần 2 với số tiền dự kiến gần 1.076 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động yếu thế. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp vay khoảng 170 tỉ đồng với lãi suất 0%, hỗ trợ các nhóm người lao động bị ảnh hưởng, công nhân mất việc, ngừng việc khoảng 905 tỉ đồng từ ngân sách thành phố.

TP. HCM đã thống kê cụ thể gần 500 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp khó khăn do dịch, với khoảng 42.000 công nhân mất việc, ngừng việc, 13.000 công nhân luân phiên làm việc và khoảng 2.500 người chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, khoảng 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho khoảng 12.800 lao động.

Có 9 nhóm đối tượng được đưa vào đề xuất hỗ trợ Covid-19 lần này, gồm người lao động bị hoãn việc, mất việc, người có công với cách mạng và người thuộc đối tượng bảo trợ, hộ nghèo, cận nghèo… Trong đó, dự kiến có khoảng 230.000 lao động tự do gồm người bán hàng rong, bán vé số, người thu gom rác và người làm việc trong các lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố (các cơ sở làm đẹp, massage, khu vui chơi, giải trí…) bị mất thu nhập hoặc thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng sẽ nhận hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người. Đồng thời, đợt hỗ trợ này dự kiến sẽ hỗ trợ cho 395 trẻ em khó khăn là các trường hợp mắc Covid-19 hoặc phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, với mức 90.000 đồng/ngày.

Tại đầu tầu phía Bắc là Hà Nội, bản lĩnh người hùng cũng được thể hiện rõ. Ngay khi nghe tin Bắc Giang gặp nạn, Hà Nội đã cử đoàn công tác gồm 27 cán bộ có kinh nghiệm đến hỗ trợ. Không chỉ hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế, trực tiếp điều tra truy vết 26 bệnh nhân dương tính mà còn lấy mẫu và gửi về Hà Nội xét nghiệm giúp tỉnh bạn gần 15.000 công nhân ở các khu công nghiệp đang cách ly tập trung. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ xét nghiệm tiếp cho tỉnh 20.000 trường hợp nữa, đồng thời tặng thêm 10.000 kít test xét nghiệm RT-PCR. Hỗ trợ xét nghiệm hơn 11.000 mẫu cho tỉnh Bắc Ninh và sẽ tiếp tục tiếp nhận mẫu và hỗ trợ xét nghiệm theo đề nghị.

Là địa phương có khối lượng tiêu thụ nông sản lớn nhất cả nước, giữa thời đại dịch, Hà Nội “ra tay”kết nối với các chuỗi siêu thị Central Group, MM Mega Market, Vinmart, BRG… tiêu thụ hơn 130 tấn gà đồi Chí Linh (tỉnh Hải Dương); 56.000 tấn xoài và 98.000 tấn nhãn của tỉnh Sơn La; hơn 12.000 tấn rau, củ, trái cây, thủy sản của các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Giang; hỗ trợ giới thiệu, tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng)… Nêu rõ quyết tâm “đánh giặc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng quả quyết, “giống như sự kiên cường, bản lĩnh của cả nước, người Hà Nội không những không thể thua, mà sẽ gương mẫu, đi đầu chiến đấu và chiến thắng “giặc” Covid-19”.

Đoàn Trần

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2021-06-13/ban-linh-nguoi-hung-105658.aspx

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads