Bắc Giang trở về trạng thái ‘bình thường mới’ sau thời gian dịch bệnh

July 29, 2021
296
Views

Trải qua 17 ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng, Bắc Giang chuyển sang chống dịch trong tình hình mới, từ 29/7.

UBND tỉnh Bắc Giang đã ngừng áp dụng Chỉ thị 19 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh vào chiều qua. 8 trong 10 huyện thành trải qua 22 ngày không có F0 trong cộng đồng. Chủ tịch Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện thành xây dựng kế hoạch vừa khôi phục sản xuất vừa kiểm soát chặt dịch xong trước ngày 1/8, bởi “Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn”.

Trung tâm TP Bắc Giang những ngày giãn cách xã hội, tháng 5/2021. Ảnh:Ngọc Thành
Trung tâm TP Bắc Giang những ngày giãn cách xã hội, tháng 5/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Các dịch vụ chính quyền cho rằng không thiết yếu như karaoke, bar, rạp chiếu phim, hàng quán vỉa vè tiếp tục dừng. Đám hiếu hỉ được tổ chức, song gọn nhẹ.

Tỉnh này tiếp tục xét nghiệm, cách ly tập trung có trả phí hoặc yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng dịch. Địa phương rà soát hơn 700 người về từ TP HCM, gần 2.300 người về từ Hà Nội và chưa phát hiện trường hợp dương tính. Song các huyện thành vẫn phải chủ động cơ sở vật chất để kích hoạt lại các điểm cách ly tập trung nếu dịch xâm nhập trở lại. Cấp tỉnh ít nhất 1.000 giường, huyện 500 giường và xã 100 giường.

Hơn 130.000 lao động tại các khu công nghiệp đã đi làm trở lại. Tỉnh yêu cầu toàn bộ nhà máy, xí nghiệp phải có cán bộ y tế địa phương phụ trách và phải xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Từng bộ phận sản xuất duy trì Tổ an toàn Covid và cập nhật dữ liệu quản lý, truy vết thường xuyên, quét QR Code khi ra vào nhà máy. Những doanh nghiệp không đảm bảo an toàn sẽ bị dừng hoạt động. Chuyên gia, quản lý, lao động đang làm việc trên địa bàn mà cư trú tại tỉnh có dịch phải làm việc trực tuyến hoặc bố trí ăn nghỉ lại, không được phép đi về hàng ngày.

Nông dân Bắc Giang xếp hàng chờ đi cân vải thiều, tháng 6/2021. Ảnh: Giang Huy
Nông dân Bắc Giang xếp hàng chờ đi cân vải thiều, tháng 6/2021. Ảnh: Giang Huy

Bắc Giang từng là tâm dịch cả nước hồi tháng 5 với hai ổ dịch lớn trong khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung của huyện Việt Yên. Tính đến thời điểm này, tỉnh ghi nhận hơn 5.700 ca nhiễm. Song gần 99% bệnh nhân đã ra viện. 65 người còn đang điều trị là các trưởng hợp nhẹ, không triệu chứng.

Hơn một tháng dịch hoành hành, vải thiều Bắc Giang vẫn “vượt bão Covid-19”, tiêu thụ mạnh trong nước tới 60 %, còn lại là xuất khẩu. Đầu tháng 7, tỉnh bán hết hơn 215.000 tấn vải thiều, thu về hơn 6.800 tỷ đồng.

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-cuoc-song-binh-thuong-se-som-tro-lai-4332168.html

Article Tags:
Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads