Bà Rịa – Vũng Tàu siết chặt hoạt động kinh doanh homestay ở chung cư

June 28, 2021
203
Views
Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ cấm kinh doanh homestay trong chung cư

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao các cơ quan liên quan đưa phương án xử lý, tham mưu về việc cấm kinh doanh homestay trong chung cư, trong tháng 6/2021
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vừa ban hành công văn số 6529 về rà soát việc ngưng cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch tại các chung cư nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh này đã giao Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu đề xuất của Sở Du lịch tỉnh và có ý kiến đề xuất phương án xử lý, tham mưu cho UBND tỉnh trong tháng 6/2021.

Melody là một trong các chung cư thu hút khách lưu trú theo loại hình homestay đông nhất Vũng Tàu

Melody là một trong các chung cư thu hút khách lưu trú theo loại hình homestay đông nhất Vũng Tàu

Sở Du lịch tỉnh này đã có Tờ trình số 742 về các vấn đề kinh doanh lưu trú du lịch tại các chung cư. Theo đó, việc đưa các căn hộ với mục đích xây dựng để ở trong chung cư thành cơ sở kinh doanh homestay, có thể thấy những điều bất cập, như: Việc biến các căn hộ trong chung cư nhà ở để kinh doanh du lịch homestay không đúng với bản chất của loại hình kinh doanh này được quy định trong Luật Du lịch.

Chị Thu Anh, một trong những người đã từng có nhiều căn hộ để cho thuê homestay tại chung cư ngay gần Bãi Sau, TP Vũng Tàu cho biết, do tính chất riêng của homestay khiến việc kiểm soát khách tới ở rất khó khăn. Đầu tiên khách có thể đăng ký chỉ có 2 hoặc 3 người trong căn hộ 2 phòng ngủ, nhưng sau đó thì từ từ, lần lượt dắt bạn bè tới ở đông hơn. Những người tới ở sau này không đưa giấy tờ tùy thân, không đăng ký lưu trú nên khó kiểm soát. Chung cư khác với khách sạn nên việc đón và tiễn khách cũng vô cùng bát nháo tại sảnh, gây phiền nhiễu tới người dân sinh sống tại các căn hộ trong tòa nhà.

Các căn hộ cho thuê homestay sẽ làm ảnh hưởng tới cư dân, an ninh trật tự xã hội …

“Có rất nhiều khách tới ở đã nói chuyện, hát karaoke gây ồn, ảnh hưởng tới người khác. Tôi bị hàng xóm xung quanh than phiền hoài. Chưa kể các việc vi phạm pháp luật khác, người cho thuê cũng khó biết được, nên cuối cùng tôi đã không muốn làm công việc kinh doanh này nữa”, chị Thu Anh cho biết.

Đại diện UBND TP Vũng Tàu cũng đưa ý kiến về việc, dù loại hình kinh doanh lưu trú này phát triển mạnh những năm gần đây, nhưng rất khó cho địa phương thu thuế do người chủ và người thuê có thể nhận là người quen để cho ở nhờ. Địa phương này cũng lo ngại cho việc không đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ tại chung cư. Công an TP Vũng Tàu đã xử lý nhiều vụ việc người thuê sử dụng chất ma túy tại các căn hộ được kinh doanh homestay trong 3 năm qua.

Trong tháng 6 này, các cơ quan liên quan sẽ đưa ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tỉnh này ra quyết định cuối cùng.

Có thể bạn thích:

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ba-ria-vung-tau-len-phuong-an-cam-homestay-trong-chung-cu-20210626145417984.htm

Article Categories:
Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads