8 đồ cá nhân tiết lộ con người của trùm khủng bố Osama bin Laden

July 28, 2021
265
Views

Thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden có thư viện đồ sộ chứa các sách về chiến tranh, thích chơi trò chơi điện tử Bảy viên Ngọc rồng, phim hoạt hình Disney, hay viết nhật ký.

Trùm khủng bố Osama bin Laden bị giết khi Đội đặc nhiệm Seal Team Six của Mỹ thực hiện cuộc đột kích vào khu nhà ở Abbottabad, Pakistan vào ngày 2/5/2011. Trong khi dọn sạch cơ sở này trước khi quân đội Pakistan đến, họ phát hiện kho tàng đồ đạc cá nhân của ông ta và thu 10 điện thoại di động, hàng chục máy tính, khoảng 100 đĩa và USB, vũ khí và tài liệu.

Những tài sản cá nhân của bin Laden vẽ nên bức tranh đầy đủ hơn về tâm lý và thói quen của thủ lĩnh khét tiếng và bí mật đứng sau vụ tấn công lịch sử ngày 11/9.

Thư viện đồ sộ với nhiều sách lịch sử, quân sự và các thuyết âm mưu

Thư viện cá nhân của Osama bin Laden là điều gây nhiều bất ngờ. Hắn sở hữu rất nhiều sách, gồm một số cuốn sách về lịch sử quân sự và ngoại giao của Mỹ như cuốn của Obama’s Wars của Phó tổng biên tập Washington Post, Bob Woodward, Necessary Illusions: Thought Control in Democratic Societies của Noam Chomsky và cuốn sách lịch sử về chiến tranh Việt Nam, The U.S. and Vietnam 1787-1941.

CIA cho rằng bin Laden nghiên cứu những tài liệu này để hiểu về kẻ thù của mình và cách suy nghĩ của họ. Ngoài ra, trong nhà riêng của hắn còn có nhiều cuốn sách về các thuyết âm mưu phổ biến vào ngày 11/9 và Hội Illuminati.

Bin Laden ở Afghanistan, vào khoảng năm 2001. Ảnh: SIPA
Bin Laden ở Afghanistan, vào khoảng năm 2001. Ảnh: SIPA

Kho đĩa CD

Nhà bin Laden không có đường dây điện thoại hay truy cập Internet vì những điều này được ông ta coi là “nguy cơ quá lớn đối với sự an toàn cá nhân”. Để giao tiếp với đồng bọn và thuộc hạ, Bin Laden sẽ lưu nội dung vào một ổ đĩa flash, sau đó ra lệnh cho một người chuyển phát mang đến quán internet tại thị trấn để gửi đi.

Lực lượng SEAL của Hải quân đã thu được khoảng 100 ổ đĩa trong số này, có nội dung trao đổi về các kế hoạch khủng bố, củng cố tinh thần và đức tin cho thuộc hạ.

Nhật ký

Đội đặc nhiệm SEAL cũng khôi phục được cuốn nhật ký dài 228 trang của bin Laden viết trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4/2011, trong đó chủ yếu ghi lại những suy nghĩ và tình cảm với các thành viên trong gia đình. Không rõ chính xác có bao nhiêu người sống tại nhà của bin Laden vào thời điểm cuộc đột kích xảy ra, nhưng người địa phương xác nhận bin sống với 3 hoặc 4 người vợ cùng nhiều con cháu, và một số khách của gia đình.

Cuốn nhật ký cũng tiết lộ suy nghĩ của hắn về các cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập 2011 diễn ra trong một số quốc gia và tầm nhìn của hắn đối với vị trí của Al Qaeda trong nền chính trị thế giới. “Sự hỗn loạn toàn cầu là môi trường tốt nhất để truyền bá tư tưởng của al-Qaeda”, một trang của cuốn nhật ký viết.

Video đám cưới của con trai, Hamza bin Laden

Thủ lĩnh khủng bố lưu trữ rất cẩn thận một đoạn video gia đình, ghi lại đám cưới của con trai ông ta tại Iran. Hamza kết hôn với con gái của Abu Muhammad Al-Masri, một thủ lĩnh al Qaeda khác .

Đoạn video đám cưới cũng tiết lộ danh sách khách mời của ông trùm khủng bố, gồm nhiều thành viên bí mật và gián điệp của al Qaeda, trong đó phải kể tới em trai của trùm khủng bố Khalid al-Islambuli, người đã ám sát cựu Tổng thống Ai Cập Anwar-el Sadat vào năm 1981.

CIA cho biết, họ không có nhiều hình ảnh về Hamza. Hình ảnh duy nhất mà họ có về nhân vật này là khi anh ta khoảng 8 tuổi. Cơ quan này cũng nhận định, Hamza đã được chuẩn bị cho một vị trí lãnh đạo và kế vị bin Laden, vì vậy việc nhận dạng được anh ta khi trưởng thành là thông tin rất có giá trị.

Ngày 14/9/2019, cựu Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở khu vực Afghanistan và Pakistan. Các chi tiết khác không được tiết lộ.

Nhiều trò chơi điện tử trong máy tính

Một loạt trò chơi điện tử được tải xuống và lưu vào máy tính cá nhân cho thấy Osama bin Laden đam mê trò chơi điện tử. Các tệp CIA công bố sau cuộc đột kích năm 2011 cho thấy thủ lĩnh al Qaeda đã tải xuống các trò chơi nổi tiếng như Dragon Ball Z (Bảy viên Ngọc rồng)Half-Life, Super Mario Bros., Yoshi’s Island DS, Final Fantasy VII, và Counter-Strike, một trò chơi có nhiều người chơi cùng lúc, phối hợp để bắt con tin và chống khủng bố.

Khu nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan bị nhà chức trách phá dỡ ngày 26/ 2/2012. Ảnh: AP
Khu nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan bị nhà chức trách phá dỡ ngày 26/2/2012. Ảnh: AP

Phim hoạt hình Disney

Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng kẻ chủ mưu đằng sau cái chết của hàng nghìn người sẽ có những bộ phim của Disney trong máy tính cá nhân. Nhưng nhiều phim hoạt hình đã được tìm thấy tại khu nhà Abbottabad, bao gồm Antz , Cars , Chicken Little và Ice Age: Dawn of the Dinosaurs.

Nhiều giả thiết cho rằng có thể những phim này dành cho bốn đứa con út của hắn, thời điểm đó đều dưới 10 tuổi. Song một số chuyên gia bác bỏ vì nhận định chiếc máy tính là nơi lưu trữ các tài liệu quan trọng và bin Laden rất khắt khe với việc người ngoài tiếp cận thiết bị này.

Phim khiêu dâm

Một số vật phẩm từ nơi ẩn náu không bao giờ được công bố rộng rãi, bao gồm cả bộ sưu tập nội dung khiêu dâm lớn được cho là của bin Laden. Theo Reuters , nội dung khiêu dâm được thu hồi trong khu nhà Abbottabad bao gồm video hiện đại, được ghi lại bằng thiết bị điện tử và có độ phân giải cao. Nhiều cơ quan yêu cầu phát hành các tệp này, dựa trên Quyền Tự do Thông tin song đều bị CIA từ chối. Nội dung chính xác của những video này, hiện vẫn còn là bí ẩn.

Phim tài liệu về bản thân

Osama bin Laden, chủ đề của hàng nghìn bài báo và nhiều bộ phim tài liệu, dường như rất tò mò về hình ảnh của mình trước công chúng. Sau khi hắn bị giết, nhà chức trách tìm thấy trên máy tính có lưu lại một số bộ phim tài liệu về hắn, bao gồm tiểu sử Biography, Osama bin Laden và bộ phim tài liệu hài kịch năm 2008 Where in the World is Osama bin Laden?, (Osama bin Laden ở chỗ quái nào vậy?).

Bạn đọc có thể thích:

Nguồn: https://vnexpress.net/8-do-ca-nhan-tiet-lo-con-nguoi-cua-trum-khung-bo-osama-bin-laden-4331523.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads