4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập vaccine

July 30, 2021
184
Views

Các hiệp hội đã tìm được nguồn vaccine từ một tập đoàn UAE nên muốn Chính phủ đàm phán để làm thủ tục nhập về dễ dàng hơn.

Đây là một trong những đề xuất của 4 hiệp hội doanh nghiệp bao gồm Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hội Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM với Thủ tướng và các bộ ngành.

Hiện, 4 hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE). Ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UEA đã tới làm việc với tập đoàn để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của họ.

Theo 4 hiệp hội, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn trên hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam đủ điều kiện triển khai thủ tục, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại nhà máy”, 4 hiệp hội đề xuất. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Hà Nội tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: Giang Huy.

Nhìn chung, 4 hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (cuối tháng 7, đầu tháng 8) có vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy khu công nghiệp của bốn ngành hàng xuất khẩu để họ tiếp tục duy trì sản xuất và chống dịch.

Ba tháng gần đây, khi Covid-19 bùng phát trở lại và nghiêm trọng tại các nhà máy khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, ngủ tại chỗ). Tuy nhiên do các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này có quy mô lớn, dùng hàng nghìn đến vài chục nghìn lao động nên không đủ khả năng triển khai.

Hiện, trên 90% các doanh nghiệp đều phải chấp nhận dừng sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cho các nhãn đã tin tưởng đặt hàng sản xuất tại Việt Nam. Lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhãn hàng các nhà nhập khẩu về thị trường Việt Nam.

Năm 2021, tổng cầu cho các mặt hàng của bốn ngành tại thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đã tăng mạnh hơn so với năm 2020. Nhiều doanh nghiệp nhận được đơn hàng đến cuối năm, triển vọng tăng trưởng xuất khẩu và đóng góp vào việc gia tăng GDP cho năm 2021 và các năm tới nếu đợt dịch mới không bùng phát mạnh.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của các ngành trên đạt gần 150 tỷ USD một năm, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần nuôi sống trên 8 triệu lao động và có khoảng 12,5 triệu người gián tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng phục vụ ngành trên. Kim ngạch 6 tháng đầu năm của 4 ngành đều có tốc độ tăng trưởng từ 15-20%.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nguồn: https://vnexpress.net/tim-duoc-vaccine-4-hiep-hoi-muon-chinh-phu-ho-tro-thu-tuc-nhap-4332679.html

Article Tags:
Article Categories:
Cư dân mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads