130 quốc gia đồng ý đánh thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu

July 2, 2021
173
Views

Các quan chức ngành thuế toàn cầu giờ đang muốn đánh thuế các doanh nghiệp dựa trên nơi nào họ thực sự làm ăn kinh doanh chứ không phải nơi đóng trụ sở.

130 quốc gia đồng ý đánh thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Năm thông báo rằng nhóm 130 quốc gia trên toàn cầu đã đồng ý đánh thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu (GMT) với các doanh nghiệp, đây là một phần trong thỏa thuận nhằm cải tổ hệ thống quy định thuế thế giới.

Theo CNBC, nếu quy định này được áp dụng, GMT sẽ có hiệu lực ngay lập tức, nó sẽ chấm dứt việc nhiều tập đoàn toàn cầu cố gắng tìm kiếm các môi trường thuế quan thấp ví như Ireland hay British Virgin Islands để đặt trụ sở chính dù rằng người tiêu dùng, hoạt động và các nhà điều hành của họ ở những nơi khác.

“Đã nhiều thập kỷ nay, nước Mỹ tham gia vào hệ thống thuế quan quốc tế thất vọng. Nước Mỹ giảm thuế và rồi chứng kiến thêm nhiều nước khác cũng giảm thuế. Kết quả là một cuộc chạy đua xuống đáy: Nước nào sẽ có thể giảm thuế xuống thấp hơn và nhanh hơn nữa. Cho đến nay chẳng nước nào chiến thắng cả”, bà Yellen tuyên bố.

“Thỏa thuận mới nhất của 130 quốc gia đại diện cho khoảng hơn 90% GDP toàn cầu có thể coi như dấu hiệu rõ ràng: cuộc chạy đua xuống đáy trong thuế quan đang chuẩn bị kết thúc”, bà Yellen tuyên bố.

Thỏa thuận này cũng tính đến khung loại bỏ thuế dịch vụ số toàn cầu vốn nhắm chủ yếu đến các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Mỹ.

Các quan chức ngành thuế toàn cầu giờ đang muốn đánh thuế các doanh nghiệp dựa trên nơi nào họ thực sự làm ăn kinh doanh chứ không phải nơi đóng trụ sở.

Phần lớn các công việc chuẩn bị cho việc áp dụng quy định thuế toàn cầu được chuẩn bị bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trong tháng trước, OCED đã công bố về cách tiếp cận 2 trụ cột với hệ thống thuế toàn cầu.

Khung chính sách tổng thể của OECD vốn được biết đến với cái tên BEPS là sản phẩm của thỏa thuận với 137 quốc gia thành viên trên toàn cầu.

Thông báo của bà Yellen không nói đến tỷ lệ thuế GMT thực tế sẽ được áp dụng, tuy nhiên chính quyền ông Biden đã vận động về tỷ lệ thuế áp dụng ít nhất 15%.

Bộ trưởng Tài chính các nước G-20 và thống đốc các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Venice – Italy vào tháng này, trong cuộc gặp đó, kế hoạch đánh thuế toàn cầu dự kiến sẽ nhận được nhiều sự quan tâm.

Thỏa thuận của GMT có thể coi như một phần của cái mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là chính sách ngoại giao cho tầng lớp trung lưu.

Chiến lược mới nhất được đề xuất bởi tư vấn an ninh quốc gia, ông Jake Sullivan, nhấn mạnh đến việc chính sách ngoại giao và nội địa sẽ có thể tích hợp thành một mặt trận chung giữa cách tiếp cận truyền thống và tự do với các vấn đề thuế toàn cầu.

“Chính sách ngoại giao cho tầng lớp trung lưu” đặt mục tiêu nhấn mạnh rằng toàn cầu hóa, thương mại, nhân quyền và quyền lực của quân đội đều nhắm đến phục vụ cho quyền lợi của người lao động Mỹ chứ không phải chỉ các tỷ phú và các tập đoàn đa quốc gia và các hệ thống ý thức hệ trừu tượng.

Xem thêm bài viết

Nguồn: 130-quoc-gia-dong-y-danh-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-toi-thieu-tren-toan-cau-2021070208501641.chn

Article Categories:
Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads