13 tỷ đồng từ thiện Hoài Linh giữ sẽ xử lý thế nào?

May 27, 2021
216
Views

“Mục đích số tiền này bây giờ không còn là cứu trợ lũ lụt nữa vì lũ lụt đã qua”.

“Khi nói đến việc khán giả nghi vấn Hoài Linh biển thủ số tiền đó, anh Linh cười. Ý anh là số tiền đó quá nhỏ, không đáng cho anh biển thủ? Hay người khác không có quyền hoài nghi?

Tôi không biết số tiền lớn hay nhỏ với anh nhưng đó là tấm lòng của những người đóng góp. Hoài Linh nên có trách nhiệm với số tiền đó. Đầu tiên, anh phải công bố tổng số tiền quyên góp được bằng thông báo chính thức, có thể qua fanpage như cách anh đã kêu gọi.

Thứ hai là anh phải lập kế hoạch giải ngân. Nếu vì sự cố dịch bệnh chưa làm được thì anh phải thông báo, lên kế hoạch dự kiến khi nào tiến hành. Ít ra thì những người đã đóng góp vào quỹ của anh cũng có quyền biết số tiền đó ở đâu. Tôi tin là không ít người đóng góp với mục đích ứng cứu khẩn cấp. Nhưng giờ anh chưa làm thì nó mang ý nghĩa khác rồi, chỉ còn là tái thiết thôi.

Trách nhiệm cuối cùng là anh phải công bố chứng từ thu – chi, cũng công khai những việc anh đã làm. Người có trách nhiệm ai cũng làm như thế cả. Tôi biết anh là người có trách nhiệm với một đội ngũ hỗ trợ bên cạnh. Anh đáng lẽ phải thông báo cụ thể lý do trước khi người khác đặt câu hỏi. Còn chờ khi nhiều người đặt câu hỏi anh lên giải thích thì chỉ là biện minh.

Trước giờ tôi vẫn tin anh là nghệ sĩ chân chính. Chúc anh sức khoẻ và giải quyết thấu tình, đạt lý sự việc này”.

Độc giả Lê Văn Nam bình luận sau trần tình của Hoài Linh về vụ chậm chuyển hơn 13 tỷ đồng quyên góp được đến đồng bào miền Trung bị lũ cuối năm 2020.

Trong video gửi đến truyền thông, nghệ sĩ nói số tiền hơn 13.4 tỷ đồng quyên góp vẫn trong tài khoản của anh. Sau khoảng sáu tháng, trừ một số khoản đã chi, cộng tiền lãi, con số hiện tại là hơn 13,7 tỷ đồng. Độc giả Nguyễn Đức Thọ chỉ ra những cái sai của nghệ sĩ:

“Thứ nhất, đã gọi là cứu trợ thì anh phải làm khẩn trương, thậm chí khẩn cấp. Thiên tai lũ lụt người dân rất khốn khó. Sự cứu trợ kịp thời sẽ giúp cho họ vượt qua cái khó cái khổ và những hệ lụy khác của thiên tai.

Thứ hai, anh là người có tầm ảnh hưởng, xã hội nên việc làm của anh đối với cộng đồng thực sự phải chuẩn mực và rõ ràng. Anh mang trọng trách đại diện cộng đồng để trao tiền cứu trợ thì anh phải có kế hoạch. Khi không thực hiện được hoặc chậm trễ do bất kỳ yếu tố khách quan nào, anh phải thông báo công khai trên fanpage hoặc truyền thông cho dân tình rõ”.

Thế khó của Hoài Linh đã rõ, khi đã chậm giải ngân sáu tháng và đợi dư luận nhắc nhở mới lên tiếng, thì mọi lời trần tình chỉ là bao biện. Vậy nên xử lý số tiền hơn 13 tỷ đồng này thế nào, để hợp tình, hợp lý? Khi mà mục đích kêu gọi là “ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” nhưng bây giờ, lũ đã rút và một mùa mưa bão nữa lại đến? Độc giả Hòa Nguyễn đề xuất:

“Tôi thấy cần phải coi lại mấy điểm sau:

1. Mục đích số tiền này bây giờ không còn là cứu trợ lũ lụt nữa vì lũ lụt đã qua. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng số tiền này vào việc thiện nguyện thì phải đổi mục đích sử dụng, ví dụ tái thiết miền Trung sau lũ lụt. Cần phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của những nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã đóng góp trước đó với 100% đồng ý.

2. Hoài Linh cần minh bạch số tiền này. Nếu không thống nhất được với 100% người đã ủng hộ trước đó thì Hoài Linh nên trả lại số tiền này cho họ, cộng thêm lãi suất ngân hàng, tính từ sau 20 ngày họ gửi vào tài khoản.

3. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và công khai cho cộng đồng, dân miền Trung biết số tiền mà Hoài Linh đã giữ hơn 6 tháng có vi phạm pháp luật không?

4. Hoài Linh cần xin lỗi người dân vùng lũ chưa nhận được tiền cứu trợ và những nhà hảo tâm đã đóng góp tiền”.

Mời bạn xem thêm bài viết: Đổi biển số xe màu trắng thành màu vàng có bắt buộc không?

Nguồn: https://vnexpress.net/hoai-linh-nen-xu-ly-hon-13-ty-dong-tu-thien-the-nao-4283539.html

Article Categories:
Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress Ads